TP Hồ Chí Minh: Triệt phá hai đường dây làm giấy tờ giả
  • 05/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

TP Hồ Chí Minh: Triệt phá hai đường dây làm giấy tờ giả

 

CCCD gắn chip được làm giả rất tinh vi bị công an thu giữ. Ảnh: NLĐO.

Khám xét "hang ổ" của 2 nhóm làm giả giấy tờ, Công an TP Thủ Đức thu giữ nhiều máy móc, thiết bị in ấn, bằng cấp, giấy tờ và CCCD gắn chíp giả.

 

Ngày 4/10, Công an thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an Thành phố về việc đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, mới đây đơn vị đã triệt phá hai đường dây làm giả căn cước công dân gắn chíp và nhiều loại giấy tờ khác.

Cụ thể, vào ngày 28/9, Công an thành phố Thủ Đức bắt giữ Nguyễn Văn Duy (sinh năm 1981, ngụ quận Bình Thạnh), Trần Đình Nam (sinh năm 1991, ngụ quận Gò Vấp) và Phạm Duy Linh (sinh năm 2000, ngụ tỉnh Bình Định). Trong đó, Duy là đối tượng bị Công an huyện Nhà Bè truy nã về tội "Bắt giữ người trái pháp luật".

Qua điều tra xác định, Duy biết bị truy nã nên dùng chứng minh nhân dân giả để thuê căn nhà ở thành phố Thủ Đức, sau đó nảy sinh ý định làm giấy tờ giả cho những người có nhu cầu để lấy tiền. Duy tự trang bị máy vi tính, máy in màu, máy photocopy để làm bằng giả và thuê Nam, Linh giúp sức với tiền công 10 triệu đồng/tháng. Để tìm khách, Duy đăng thông tin nhận làm căn cước công dân, bằng cấp giả lên các trang mạng xã hội. Khi khách có nhu cầu, Duy sẽ liên hệ, thỏa thuận giá cả 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng tùy loại.

Tùy loại giấy tờ khách yêu cầu, nhóm này lên mạng tải các phôi tương ứng rồi điền thông tin khách hàng vào. Ngoài ra, chúng còn tinh vi tạo mẫu con dấu rồi in ra và dùng máy chiếu, keo nhựa trong suốt khắc thành mặt dấu mộc và lên mạng tìm mẫu chữ ký của người có thẩm quyền cấp bằng tương ứng với từng thời gian. Sau khi in ra, Duy ký vào phôi theo mẫu chữ ký tìm được để hoàn thiện giấy tờ giả rồi gửi cho khách hàng qua dịch vụ vận chuyển. Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, phôi bằng và các giấy tờ mà nhóm này làm giả chưa kịp giao cho khách.

Ngày 29/9, Công an thành phố Thủ Đức tiếp tục bắt giữ 3 đối tượng là Nguyễn Văn Thái (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Quảng Nam), Võ Văn Tư (sinh năm 1988, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), Phạm Văn Triều (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Bạc Liêu) tổ chức làm giả giấy tờ. Khám xét nơi ở các đối tượng, Công an thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu dùng cho việc in ấn cùng nhiều bộ giấy tờ, bằng tốt nghiệp, sổ đỏ và căn cước công dân gắn chíp giả.

Theo điều tra, Tư giỏi về công nghệ photo, in ấn; Thái có một số máy móc, thiết bị dùng để làm giấy tờ giả. Tư và Thái thỏa thuận cùng làm và chia tiền. Để kiếm được khách, nhóm này tạo trang mạng và quảng cáo lên đó. Sau khi giấy tờ được làm giả xong, Tư và Thái sẽ thuê Triều đi giao cho khách, với tiền công 100 nghìn - 300 nghìn đồng tùy địa chỉ.

Công an thành phố Thủ Đức cho biết, hai đường dây này lên kế hoạch để làm giả căn cước công dân gắn chíp cho những người dân có nhu cầu làm nhanh, hoặc cho những người cần giấy tờ giả vào mục đích phi pháp.

Theo Công an TP Thủ Đức, hiện nay, Công an TP Thủ Đức và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường, hỗ trợ người dân làm CCCD gắn chíp. Người dân khi có nhu cầu làm CCCD gắn chíp hoặc các loại giấy tờ khác thì phải liên hệ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tránh trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo hoặc vướng vào pháp luật.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: