Tổng Giám đốc Việt Á đưa bao nhiêu tiền cho 2 cựu Bộ trưởng?
  • 19/082023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Tổng Giám đốc Việt Á đưa bao nhiêu tiền cho 2 cựu Bộ trưởng?

Theo kết luận điều tra, Phan Quốc Việt đã đưa cảm ơn ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN) 200.000 USD trong khi ông Nguyễn Thanh Long nhận số tiền 2,25 triệu USD.

Ông Chu Ngọc Anh phát hiện túi quà có 200.000 USD khi chuyển phòng làm việc

Liên quan đến đại án Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội "Nhận hối lộ"; ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN)) bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo kết luận điều tra, năm 2020, Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) đã thông đồng với Trịnh Thanh Hùng (khi đó là Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành kinh tế, kỹ thuật, Bộ KH-CN) để Công ty Việt Á được Bộ KH-CN phê duyệt tham gia phối hợp với Học viện Quân y thực hiện đề tài.

Tổng Giám đốc Việt Á đưa bao nhiêu tiền cho 2 cựu Bộ trưởng? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc phát biểu tại cuộc họp báo công bố Kit test của Việt Á vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: Báo Nhân dân).

 

Quá trình tham gia nghiên cứu, Phan Quốc Việt thông đồng với Trịnh Thanh Hùng để Việt Á được sử dụng kết quả nghiên cứu đề tài, lập hồ sơ đăng ký gửi Bộ Y tế.

Sau đó, Việt tiếp tục đề nghị Nguyễn Văn Trịnh (cán bộ Văn phòng Chính phủ), Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký của Nguyễn Thanh Long) can thiệp, tác động, chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế) tham mưu, đề xuất Thứ trưởng Bộ Y tế ký Quyết định cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, đăng ký lưu hành chính thức test xét nghiệm COVID-19 cho Công ty Việt Á; biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu thuộc sở hữu nhà nước do Bộ KH-CN quản lý thành tài sản thuộc sở hữu của Công ty Việt Á, trái quy định của pháp luật.

Khi Công ty Việt Á sản xuất thương mại, bán 200.000 test xét nghiệm cho Bộ Y tế, Phan Quốc Việt đã nâng khống cơ cấu đơn giá nhưng vẫn được Bộ Y tế hiệp thương, xác định giá 470.000 đồng/test không có căn cứ.

Khi Bộ Y tế kiểm tra giá hiệp thương, xác định Công ty Việt Á thay đổi nguyên vật liệu sản xuất so với hồ sơ đăng ký lưu hành nhưng không ra kết luận kiểm tra, không kiến nghị biện pháp xử lý, dẫn đến Công ty Việt Á tiếp tục sử dụng giá hiệp thương với Bộ Y tế đã được Việt nâng khống, tạo mặt bằng giá để bán cho các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại cho nhà nước.

Trong quá trình này, Việt đã đưa tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỉ đồng cho một số bị can. Trong đó, đưa cảm ơn cho ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN) 200.000 USD, tương đương hơn 4,6 tỉ đồng; đưa cảm ơn ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN) 50.000 USD, tương đương hơn 1,1, tỉ đồng và đưa hối lộ ông Trịnh Thanh Hùng 350.000 USD, tương đương hơn 8 tỉ đồng.

Tổng Giám đốc Việt Á đưa bao nhiêu tiền cho 2 cựu Bộ trưởng? - Ảnh 2.

Phan Quốc Việt đã mang balo màu xanh, đựng 200.000 USD đưa ông Chu Ngọc Anh

Về hành vi đưa tiền của Phan Quốc Việt cho Chu Ngọc Anh, kết luận điều tra cho thấy sáng 27/8/2020, Việt nhắn tin qua ứng dụng Viber cho Chu Ngọc Anh để xin gặp nhưng Bộ trưởng không trả lời. Chiều cùng ngày, Việt mang 1 balo màu xanh, đựng 200.000 USD và một số bộ khẩu trang, lọ nước rửa tay đến trụ sở Bộ KH-CN.

Sau khi trao đổi khoảng hơn 15 phút, Việt mở ba lô, lấy túi quà màu xanh có in website và số điện thoại hotline của Công ty Việt Á (trong đó có 200.000 USD, tương đương hơn 4,6 tỉ đồng; cùng với một vài bộ khẩu trang và chai nước rửa tay khô dạng xịt của Công ty Việt Á sản xuất), lấy khẩu trang và chai nước rửa tay ra và trao đổi với ông Chu Ngọc Anh về tính năng, cách sử dụng.

Khi vào phòng làm việc, giữa hai người nói chuyện xã giao, Việt giới thiệu sản phẩm khẩu trang y tế mà Công ty Việt Á mới nghiên cứu; khi ra về, Việt mở balo lấy túi màu xanh đưa cho Chu Ngọc Anh và nói có chút quà cảm ơn. Việt bỏ khẩu trang và chai nước rửa tay vào túi màu xanh, nói với Chu Ngọc Anh "tụi em mới có được ít thanh toán, ghé cám ơn anh đã ủng hộ tụi em tham gia đề tài và hỗ trợ tụi em rất nhiệt tình. Nếu tình hình tốt, sắp tới em sẽ ghé thăm anh tiếp".

Ông Chu Ngọc Anh nói "Tớ cảm ơn Việt".

Việt để lại túi màu xanh của Công ty Việt Á dưới chân bàn và chào ông Chu Ngọc Anh để ra về. Sau khi Việt ra về, ông Chu Ngọc Anh cất túi màu xanh này vào buồng ngủ phía trong phòng làm việc.

Khoảng cuối tháng 9/2020, khi dọn dẹp phòng làm việc tại trụ sở Bộ KH-CN để chuyển đến phòng làm việc tại trụ sở UBND TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh thấy túi quà do Việt đưa, kiểm tra thấy có 200.000 USD.

Theo kết luận, bị can Chu Ngọc Anh khai nhận số tiền trên của Phan Quốc Việt nhưng không trao đổi, bàn bạc, thỏa thuận với Việt về việc đưa tiền, không gây khó khăn nhằm mục đích để Việt đưa tiền.

5 lần đưa hơn 50 tỷ đồng cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Về trường hợp của ông Nguyễn Thanh Long, do biết kit xét nghiệm COVID-19 thuộc sở hữu của Bộ KH&CN, hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành của Công ty Việt Á không đủ điều kiện nên ngoài việc đề nghị cựu thư ký của Nguyễn Thanh Long là Nguyễn Huỳnh can thiệp, tác động, Việt còn tiếp tục tập hợp các thông tin liên quan đến kit xét nghiệm và chuyển cho Huỳnh để Huỳnh báo cáo ông Nguyễn Thanh Long can thiệp, tác động ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị & Công trình y tế, Phó Chủ tịch Hội đồng cấp số đăng ký lưu hành (được Bộ Y tế giao chủ trì họp Hội đồng cấp số đăng ký sinh phẩm chẩn đoán) giúp Công ty Việt Á được cấp số đăng ký.

Quá trình Công ty Việt Á sản xuất và tiêu thụ kit xét nghiệm, Việt tiếp tục nhờ và được bị can Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Huỳnh can thiệp, tác động để Bộ Y tế phân bổ 200.000 kit xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương trên cả nước. Từ đó, các đơn vị, cơ sở y tế biết kit xét nghiệm của Công ty Việt Á là sản phẩm chủ lực được Bộ Y tế sử dụng trong phòng, chống dịch và sẽ liên hệ mua khi có nhu cầu; can thiệp, tác động, chỉ đạo bị can Nguyễn Nam Liên để Bộ Y tế sử dụng nguồn tiền tài trợ của các Ngân hàng TMCP thanh toán tiền mua 200.000 kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á; giới thiệu với lãnh đạo một số tỉnh, thành phố để Công ty Việt Á tiêu thụ, bán kit xét nghiệm COVID-19.

Tổng Giám đốc Việt Á đưa bao nhiêu tiền cho 2 cựu Bộ trưởng? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Long nhận tổng số tiền là 2,25 triệu USD (tương đương 51,1 tỷ đồng)

Để cảm ơn bị can Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Huỳnh can thiệp, tác động giúp Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương, sản xuất và tiêu thụ kit xét nghiệm theo đơn giá đã được Việt nâng khống, thu lời bất chính, Phan Quốc Việt đã đưa cho Nguyễn Thanh Long tổng số tiền là 2,25 triệu USD (tương đương 51,1 tỷ đồng) và đưa cho riêng Nguyễn Huỳnh 2 tỷ đồng.

Lần 1, Việt chỉ đạo Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đưa Nguyễn Huỳnh 2 tỷ đồng. Vào khoảng cuối tháng 8/2020, trong một lần Việt đến nhà Huỳnh ăn tối, Huỳnh nói với Việt việc Huỳnh mua chiếc ô tô Volvo XC90 phải vay tiền ngân hàng để mua. Việt nói với Huỳnh sẽ hỗ trợ một phần chi phí để cảm ơn vì đã giúp đỡ Công ty Việt Á. Đến ngày 22/1/2021, Việt chỉ đạo nhân viên chuyển 2 tỷ đồng cho Huỳnh để thanh toán tiền vay ngân hàng mua xe ô tô. Việc giao nhận tiền này diễn ra ở gần khách sạn Hà Nội.

Lần thứ 2, Việt đưa cho Huỳnh 200.000 USD vào cuối tháng 12/2020. Nguyễn Tiến Duy, lái xe Công ty Việt Á chở Việt đến nhà Huỳnh. Khi đến nhà Huỳnh, Việt xách theo 1 túi vải màu xanh, bên ngoài có in logo của Ngân hàng TMCP Á Châu, trong túi có 200.000 USD. Việt đứng ngoài cửa nhà Huỳnh chờ khoảng 30 phút thì Huỳnh về mở cửa để cả hai vào nhà. Sau khi vào nhà, Huỳnh và Việt ngồi tại bàn uống nước ở phòng khách tầng 1. Nói chuyện khoảng 5 phút, Việt đứng dậy cầm túi tiền đặt lên bàn và nói "Đây là 200.000 USD, em nhờ anh xử lý với sếp (ông Nguyễn Thanh Long- PV) giúp em", rồi Việt đi về.

Lần thứ 3, vào khoảng giữa tháng 1/2021, Huỳnh gọi điện cho Việt trao đổi về việc ông Nguyễn Thanh Long đang cần huy động một số tiền lớn để xử lý công việc và yêu cầu Việt phải chuyển tiền. Việt hỏi Huỳnh số tiền bao nhiêu và cần vào thời gian nào để Việt sắp xếp thì Huỳnh nói tùy Việt bố trí, nếu Việt chuyển được nhiều thì Huỳnh sẽ đỡ phải huy động những chỗ khác. Sau đó, Huỳnh nói lại với Việt là cần khoảng 1 triệu USD.

Sau khi nói chuyện với Huỳnh, Việt gọi điện cho một người quen nhờ lo giúp Việt 1 triệu USD. Cuối tháng 1/2021, Việt cùng một số nhân viên Công ty Việt Á từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Dương tham gia xét nghiệm phòng chống dịch, Việt mang theo số tiền 1 triệu USD. Đến 8/2/2021, Việt gọi điện cho Huỳnh hẹn gặp tại Hà Nội. Việt đem theo vali trong đó có 1 triệu USD. Tại nhà của Huỳnh, Việt đưa túi tiền cho Huỳnh và nói "Em gửi anh số tiền hôm trước anh dặn mang cho sếp và có chút ít chúc tết anh" (Việt đưa thêm 2 tỷ đồng cho Huỳnh chúc tết - PV). Huỳnh đồng ý và xách túi tiền lên tầng cất rồi xuống lái xe đi công việc.

Lần 4, Việt đưa ông Nguyễn Thanh Long 50.000 USD. Ngày 29/6/2021, Việt đến trụ sở Bộ Y tế gặp để nhờ ông Long ủng hộ chủ trương phát triển vaccine ngừa COVID-19. Khi ra về, Việt lấy bọc tiền 50.000 USD gói trong túi vải màu xanh loại nhỏ của Ngân hàng ACB đưa cho ông Nguyễn Thanh Long và nói: "Em lì xì mấy cháu".

Lần 5, khoảng cuối tháng 10/2021, Huỳnh nhắn tin trao đổi với Việt về việc ông Nguyễn Thanh Long lại cần huy động một số tiền lớn để xử lý công việc và đề nghị Việt hỗ trợ. Huỳnh nói Việt chuẩn bị 1 triệu USD để đưa cho Long. Khoảng đầu tháng 11/2021, Việt ra Hà Nội và hẹn gặp Huỳnh tại quán cafe gần khách sạn Hà Nội. Tại buổi gặp, Huỳnh nói sẽ dẫn Việt đến gặp trực tiếp để đưa tiền tại nhà của ông Nguyễn Thanh Long.

Đến khoảng cuối giờ chiều, Việt mang theo 1 triệu USD đựng trong 1 túi vải màu xanh loại to, bên ngoài có in logo Ngân hàng TMCP Á Châu, được Việt chuẩn bị và mang từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Khi đến nơi, Việt gọi điện cho Huỳnh thì Huỳnh nói Việt lấy thẻ từ (Huỳnh để trong hộc để đồ căn hộ tại tầng 1) để Việt vào căn hộ 1707 chờ Huỳnh và Long. Khoảng 30 phút sau. Huỳnh gặp Việt và tại đây Việt chuyển cho Huỳnh 1 triệu USD để chuyển cho ông Nguyễn Thanh Long lo công việc.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: