Thủ đoạn tinh vi sản xuất, kinh doanh phụ tùng ô tô giả
  • 19/072023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Thủ đoạn tinh vi sản xuất, kinh doanh phụ tùng ô tô giả

Thủ đoạn tinh vi của đường dây sản xuất và kinh doanh mua bán phụ tùng ô tô giả vừa bị triệt phá.

Chỉ trong thời gian ngắn, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn, triệt phá 2 vụ án sản xuất và kinh doanh mua bán phụ tùng ô tô giả. Tuy các đối tượng có những chiêu thức, thủ đoạn khác nhau nhưng có cùng chung mục đích: phù phép để biến phụ tùng ô tô trôi nổi trên thị trường thành những sản phẩm mang thương hiệu chính hãng đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Dù trên nhãn mác những sản phẩm lọc dầu, lọc gió đều có tên của các thương hiệu đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam, nhưng thực chất theo khai nhận của chính chủ hàng kinh doanh thì đây lại là những phụ tùng ô tô giả đã được thiết kế sẵn một cách tinh vi.

Đối tượng kinh doanh phụ tùng ô tô giả khai nhận: "Tôi thường nhập các loại lọc ô tô: lọc gió, lọc dầu, lọc nhớt… Nhập cả tem về, khi bán cho khách thì dán tem đầy đủ".

Một sản phẩm lọc dầu giả được các đối tượng bán với giá 60.000 đồng. Nhưng hàng chính hãng là gấp 3 lần. Theo khai nhận của chủ hàng, nhiều chủ gara ô tô mặc dù biết là hàng giả nhưng vẫn mua về để bán cho khách.

Những phụ tùng ô tô giả có thể không qua mắt được những chủ gara sửa chữa ô tô, nhưng theo đánh giá của cơ quan điều tra, với thủ đoạn làm giả tinh vi như hiện nay, người tiêu dùng là chủ nhân của những chiếc ô tô khó lòng có thể phân biệt được. Vì qua thẩm định đánh giá, hàng giả gần như giống y hệt so với hàng chính hãng. Thế nên, sự thật nơi ra lò của những phụ tùng được gắn nhãn sản xuất tại Hàn Quốc như hình ảnh dưới đây thì có lẽ chỉ các đối tượng trong ổ nhóm mới biết.

Không kinh doanh phụ tùng ô tô giả đã được sản xuất sẵn theo đợn đặt hàng, một ổ nhóm khác còn tinh vi hơn khi đã trực tiếp câu kết với cửa hàng in khắc lazer để bắn tên thương hiệu lên các loại phụ tùng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng có thể tùy ý phù phép một phụ tùng trôi nổi thành sản phẩm giả hàng chính hãng.

Đối tượng vi phạm thừa nhận: "Chúng tôi nhận khắc 20 ngàn đồng/cái. Bản thân chưa tìm hiểu kỹ về phạm vi công việc được làm nên đã mắc sai lầm."

Một đối tượng vi phạm khác: "Công việc của tôi chạy xe ôm nhận thấy nhu cầu và dễ bán hơn nên đã nảy sinh nhu cầu đi khắc".

Lòng tham cộng với sự thiếu hiểu biết pháp luật nên giờ đây, 4 đối tượng trong ổ nhóm này đang bị cơ quan công an điều tra về hành vi sản xuất và kinh doanh hàng giả.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: