Thách thức khi phòng chống mại dâm trên không gian mạng
  • 23/012024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Thách thức khi phòng chống mại dâm trên không gian mạng

Mại dâm hoạt động trên không gian mạng ngày càng phức tạp, tinh vi là thách thức cho các cơ quan chức năng tham gia phòng chống, bài trừ tệ nạn này.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, đối tượng môi giới mại dâm trên không gian mạng có các hoạt động giới thiệu, thỏa thuận, mua bán dâm thông qua các ứng dụng mạng xã hội dưới dạng nhóm kín nên không bị giới hạn về thông tin, hình ảnh, không gian, địa điểm, địa lý.

Một số đối tượng lợi dụng công nghệ cao và các trang mạng xã hội để thành lập, điều hành các đường dây mại dâm trải dài khắp các tỉnh, thành, xuyên quốc gia và vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trong báo cáo về phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn, bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đánh giá, mại dâm trên không gian mạng có xu hướng ngày càng gia tăng. Các đối tượng sử dụng nhóm, diễn đàn kín để hoạt động. Quản trị viên của nhóm là những kẻ môi giới mại dâm chuyên nghiệp, hoặc vừa làm môi giới, vừa bán dâm. 

Một quản trị viên có thể lập, điều hành nhiều nhóm kín khác nhau. Người môi giới, người bán dâm và khách mua dâm có thể tham gia nhiều nhóm kín để câu móc, trao đổi, đăng hình ảnh tiếp thị, thoả thuận đến các địa điểm mua bán dâm.

 

mai-dam-5-1.png Mại dâm trên không gian mạng ngày càng tinh vi nên lực lượng công an cũng có những biện pháp nghiệp vụ phù hợp trong hoạt động đấu tranh, điều tra, xử lý. Ảnh: CA

Bà Trang cũng chỉ ra những khó khăn trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên không gian mạng. Cụ thể, để khám phá các tổ chức mại dâm lợi dụng công nghệ cao và các trang mạng Internet, các cán bộ đấu tranh phải có trình độ ngoại ngữ, tin học cao.

Hiện nay, trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật được cấp phát và năng lực hiện tại của đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong việc phát hiện, điều tra, xử lý.

Trước hoạt động mại dâm trên không gian mạng ngày càng có những cách thức tinh vi, phức tạp, Thượng tá Lê Mạnh Hà, đại diện Công an TP.HCM cho biết, cơ quan công an cũng đề ra những biện pháp nghiệp vụ phù hợp trong hoạt động đấu tranh, điều tra, xử lý các đối tượng.

Được biết, Bộ Công an cũng như các ban ngành liên quan đang thực hiện Chương trình phòng chống mại dâm giai đoạn 2021 – 2025. Đây là chương trình quốc gia, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giai đoạn 5 năm sẽ tổng kết, nhìn nhận, đánh giá kết quả để nâng cao hiệu quả hơn trong giai đoạn kế tiếp.

Lực lượng công an trong những năm qua đã luôn tăng cường các hoạt động điều tra, xử lý các đường dây, ổ nhóm môi giới mại dâm; phối hợp với các cơ quan tố tụng khác trong việc điều tra, truy tố, xét xử kịp thời những vụ án trọng điểm, dư luận quan tâm để góp phần răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội.  

Ngoài ra, Bộ Công an cũng như các địa phương luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm và tệ nạn mại dâm.

Gần đây, Bộ Công an và công an các tỉnh thành đã triệt phá nhiều đường dây mại dâm hoạt động trên không gian mạng có tính chất phức tạp, tinh vi. Cùng với đó sự là sự quản lý chặt chẽ của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với các trang mạng, quảng cáo trá hình khiến nhiều ổ nhóm, dịch vụ online đã ...run sợ.

Những website đen chuyên hoạt động trong lĩnh vực book gái gọi như gai…is, gai…tv, checker… hiện nay đã không thể truy cập. Một số website sau thời gian yên ắng đã đổi tên miền để quay trở lại hoạt động nhưng cũng tồn tại không được bao lâu.

 

mai dam dd.png  Hoạt động quảng bá và một số website mại dâm online. Ảnh: Chụp màn hình

Các website có cách thức hoạt động tương tự nhau, là đăng thông tin, hình ảnh của gái bán dâm ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước và thu phí hàng tháng, với mức trung bình từ 3-10 triệu/tháng, tùy theo giá cả "đi khách" của từng người. Các 'trùm' môi giới đứng sau là những kẻ giấu mặt, thu lợi bất chính nhưng giai đoạn gần đây dần lo sợ, hết đất sống. 

Các hình thức hoạt động mại dâm khác là các hội, nhóm trên ứng dụng telegram hay quảng cáo trên mạng xã hội Facebok, bị cơ quan quản lý chú ý, hạn chế truy cập hay trong tầm ngắm của cơ quan công an nên đã lần lượt giải tán.

 

mai-dam-78-1.png Do môi giới mại dâm cao cấp có thu nhập khủng, nhiều cô gái trẻ trở thành "tú bà" chăn dắt. Ảnh: CA

Đặc biệt gần đây, lực lượng công an quyết tâm đánh mạnh vào hoạt động mại dâm online như triệt phá các đường dây sugar dady - sugar baby, ổ nhóm mại dâm trên các webiste, nhóm kín và những đường dây người mẫu, diễn viên, hotgirl... đi khách. Từ đó khiến nhiều ổ nhóm mại dâm, môi giới phải chùn bước, dừng hoạt động.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: