Phạt tù người đàn ông chửi công an, thẩm phán và đánh thư ký tòa
  • 14/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Phạt tù người đàn ông chửi công an, thẩm phán và đánh thư ký tòa

Ông Nguyễn Văn Tuấn lợi dụng quyền tự do dân chủ là quyền khiếu nại, tố cáo để viết, soạn thảo và gửi nhiều đơn thư tới nhiều cơ quan có nội dung thô tục, bịa đặt xúc phạm công an, thẩm phán.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2018 đến 2021, ông Nguyễn Văn Tuấn (66 tuổi, cán bộ hưu trí) đã nhiều lần lợi dụng quyền tự do dân chủ là quyền khiếu nại, tố cáo để soạn thảo đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh có nội dung xúc phạm nhân phẩm, danh dự, với những từ ngữ thiếu văn hóa, thô tục, bịa đặt, có tính chất thóa mạ, đe dọa nhiều người.

Những người bị Tuấn xúc phạm gồm: Nguyễn Thanh Sơn (Chánh án TAND TP Vũng Tàu), Đoàn Thế Dũng, Châu Thị Minh Thể (Thẩm phán TAND TP Vũng Tàu), Phạm Văn Kiên (Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Đào Đức Thiện (Thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đoàn Minh Quyết (nguyên Trưởng Công an TP Vũng Tàu), Nguyễn Văn Hiến (nguyên Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Trần Văn Vui (Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Phạt tù người đàn ông chửi công an, thẩm phán và đánh thư ký tòa - 1

Bị cáo Tuấn tại tòa (Ảnh: VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tại Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận đối với các đơn, xác định tài liệu do Nguyễn Văn Tuấn viết, soạn thảo có nội dung xúc phạm cơ quan, tổ chức; xúc phạm nhân phẩm, danh dự cá nhân; có nội dung xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; dùng từ ngữ thiếu văn hóa, thô tục, bịa đặt, có tính chất nhục mạ, phỉ báng.

Tiếp đó, năm 2020, TAND TP Vũng Tàu nhận được đơn khởi kiện dân sự của ông Tuấn và vợ là T.T.N.L. đối với một số người dân trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình giải quyết, TAND TP Vũng Tàu nhiều lần triệu tập ông Tuấn và vợ nhưng cả hai không đến.

Ngày 2/10/2021, thư ký N.T.B.N. của TAND TP Vũng Tàu được phân công nhiệm vụ đến nhà ông Tuấn để giao các văn bản tố tụng dân sự vụ án nhưng vợ chồng ông Tuấn từ chối nhận.

Ngày 5/11/2021, thư ký N. đến UBND phường 4 (TP Vũng Tàu) để liên hệ hỗ trợ việc tống đạt các quyết định của tòa án.

Chiều cùng ngày, thư ký N. cùng với tổ trưởng khu phố tới nhà nam bị cáo để tổng đạt các văn bản tố tụng. Tuy nhiên, ông Tuấn chửi mắng, xúc phạm thư ký N. cùng những cán bộ đang công tác tại TAND TP Vũng Tàu. Ông ta cũng không nhận các văn bản của tòa án, có thái độ không hợp tác, liên tục xúc phạm thư ký N.

Thư ký N. lập biên bản về việc ông Tuấn từ chối nhận các văn bản của tòa án. Sau khi ông Tuấn bỏ đi vào nhà, thư ký N. dán niêm yết các văn bản của tòa án vào cổng nhà ông Tuấn.

Ngay sau đó, ông Tuấn từ trong nhà mở cửa đuổi theo và chửi mắng thư ký N. về việc niêm yết các văn bản của tòa án trước nhà mình. Chưa dừng lại, ông ta còn tát vào mặt thư ký.

Sau đó, thư ký N. đến Công an phường 4, TP Vũng Tàu trình báo vụ việc.

Hồi tháng 6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt bị cáo Tuấn mức án 3 năm 6 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm tới lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sau phán quyết trên, bị cáo Tuấn kháng cáo với nội dung đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM hủy án sơ thẩm và tuyên mình không phạm tội.

Giữa tháng 10 vừa qua, TAND TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm. Tại tòa, bị cáo Tuấn giữ nguyên kháng cáo và cho rằng nếu có sai phạm thì mình có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác hoặc Xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại tòa, HĐXX xác định hành vi của bị cáo Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội Chống người thi hành công vụ và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm tới lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nên không có căn cứ xem xét kháng cáo của ông.

Năm 2012, Nguyễn Văn Tuấn bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM (nay là TAND cấp cao tại TPHCM) xử phạt 2 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Ông Tuấn đã chấp hành xong hình phạt vào tháng 4/2013.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: