Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án sau khi nộp 85 bằng khen
  • 13/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án sau khi nộp 85 bằng khen

Sau khi ông Nguyễn Đức Chung trình hồ sơ bệnh án, giấy khen và các tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKS đề nghị tòa xem xét chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 12/7, sau hơn một ngày xét xử, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội trình bày quan điểm về vụ án. Theo VKS, quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với ông chủ Nhật Cường - Bùi Quang Huy chứ không mở đường cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Nhưng khi căn cứ vào tài liệu thu thập được, VKS xác định công ty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết với lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Từ lời đề nghị của Bùi Quang Huy, ông Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới là cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ (không kháng cáo) yêu cầu dừng thầu. Việc này được đánh giá đã tạo điều kiện cho công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hoá ở Hà Nội.

Do vậy, tòa sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm là phù hợp.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa 

Đáng nói, trong giai đoạn phúc thẩm, ông Chung còn nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam. Ông còn nộp 3 bộ hồ sơ thể hiện đang bị bệnh ung thư trực tràng di căn phổi.

Tại toà hôm nay, ông Chung cũng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc song cho rằng, việc làm này chưa đáng bị xét xử. Dù vẫn kêu oan nhưng VKS đánh giá, ông Chung đã thành khẩn khai báo về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là "những tình tiết giảm nhẹ mới" nên VKS đề nghị toà xem xét chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Công ty Nhật Cường từng viết phần mềm không lấy tiền

Trả lời câu hỏi của HĐXX liên quan đến công ty Nhật Cường, cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời điểm ông còn là Giám đốc Công an TP Hà Nội, công ty Nhật Cường có viết 1 phần mềm quản lý dữ liệu dân cư cho Công an TP mà không lấy tiền.

Ngoài ra, công ty này còn viết 1 phần mềm quản lý xe tang vật cho Công an TP.

Đến giai đoạn ông giữ chức Chủ tịch UBND TP, công ty Nhật Cường còn cho đơn vị của thành phố thuê phần mềm. Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thuê phần mềm quản lý giáo dục (tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6) của công ty Nhật Cường; các phần mềm còn lại cũng liên quan đến quản lý giáo dục.

Khai trước tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ông không giới thiệu cá nhân công ty Nhật Cường làm thí điểm gói thầu số hóa.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội 

Tại buổi ra mắt cổng dịch vụ công trực tuyến của quận Long Biên vào sáng 31/7/2016, lãnh đạo quận Long Biên nói về công nghệ số hóa tiên tiến. Ông Chung khai, khi kết luận hội nghị, đã nói đơn vị nào quan tâm thì chủ động liên hệ với quận Long Biên hoặc liên hệ với đơn vị có thể thực hiện.

Ông Chung cho biết, hoàn cảnh xuất hiện công nghệ số hóa hiện đại chính là vào buổi sáng ngày 31/7 đó.

Trả lời thẩm vấn của vị đại diện VKS, vị cựu lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, ông biết Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường trước thời điểm giữ chức Giám đốc Công an TP Hà Nội. Công ty này có tham gia một số dự án của công an khi ông làm lãnh đạo, đến khi sang Chủ tịch UBND TP cũng có một số dự án.

Về 3 cuộc gọi ngày 15, 16/5/2016 cho ông Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Chung xác nhận là chỉ đạo đình chỉ gói thầu. Với email của Bùi Quang huy gửi cho mình vào các ngày 15/6 và 30/7/2016, ông Chung khai là không đọc. Tới tình tiết này, vị đại diện VKS cho rằng có sự trùng hợp và đi vào phân tích tình huống.

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến – cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội

Theo vị đại diện VKS, ngày 15/6/2016, Bùi Quang Huy gửi email cho ông Chung thì sau đó (chiều 15, sáng 16/5/2016) xảy ra sự việc ông Chung gọi điện thoại cho ông Tứ chỉ đạo đình chỉ thầu.

Tới ngày 30/7/2016, Bùi Quang Huy tiếp tục gửi email cho ông Chung, và theo như lời khai bên trên của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sáng 31/7 mới biết công nghệ số hóa hiện đại ABBYY của Nga.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: