Ông Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù
  • 21/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Ông Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù

 Dựa vào các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, người liên quan, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù.

Ông Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

18h30 ngày 21/7: Sau 30 phút nghị án, HĐXX tiếp tục phiên tòa.

HĐXX đọc lại cáo trạng và quá trình tố tụng tại phiên tòa.

HĐXX xác định, từ năm 2019 đến 2021, ông Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên lập tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official.

Cả nhóm có 5 clip tự dàn dựng, quay phim, diễn xuất, đăng các video có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm uy tín Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ...

Hành vi của các bị cáo ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh địa phương, phạm tội nhiều lần, đủ chứng cứ để chứng minh các bị cáo phạm tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự. HĐXX cho rằng cần cách ly bị cáo Lê Tùng Vân và các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội. 

Hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác như: Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên… lập, quản lý, sử dụng, đăng tải trên các kênh Youtube.

Bị cáo Lê Tùng Vân chỉ đạo người khác quay clip, dựng. Chính bị cáo duyệt để đăng lên các trang mạng xã hội.

Trong sự việc xảy ra ngày 12/12/2019, bị cáo Lê Tùng Vân tham gia trực tiếp.

Bị cáo Cao Thị Cúc là chủ hộ, giúp sức cho bị cáo Lê Tùng Vân quản lý thu chi, tham gia các nghi thức cúng bái để quay clip đăng trên mạng xã hội. Trong sự việc xảy ra tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa, bị cáo Cúc có tham gia trực tiếp.

Tại phiên tòa, các bị cáo khiếu nại nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh. Quá trình điều tra, tố tụng đã làm đúng quy định pháp luật, khách quan. Việc giám định các chứng cứ cũng không xác định dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa như các bị cáo khiếu nại - HĐXX đánh giá.

20h00: Dựa vào các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, người liên quan, HĐXX quyết định xử phạt:

Bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Cao Thị Cúc năm 3 tháng tù.

Các bị cáo cùng bị xử phạt tù về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Ông Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù - 2

Bị cáo Lê Tùng Vân.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Lê Tùng Vân 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; Lê Thanh Nhị và Cao Thị Cúc cùng mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù, về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: