Nỗ lực chấm dứt tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản bất hợp pháp
  • 16/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Nỗ lực chấm dứt tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản bất hợp pháp

 

Ngày 15/10, hai đơn vị đã tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thuỷ sản.

 

Theo đó, trong thời gian tới các cơ quan chức năng của hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, thông báo các trường hợp tàu cá và ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản trái phép; cung cấp các kết quả điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Đồng thời, hai đơn vị sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, đặc biệt tại các khu vực vùng biển chồng lấn, giáp ranh, chưa phân định giữa Việt Nam và các nước để bảo vệ ngư dân Việt Nam trong đó có ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giúp ngư dân yên tâm khai thác hải sản hợp pháp; phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mua bán, vận chuyển động, thực vật nằm trong danh mục cấm, vi phạm an ninh, trật tự trên biển. Đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trên biển và phòng, chống cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu cá của ngư dân; tiếp nhận hồ sơ, tang vật xử lý vi phạm, áp giải phương tiện và bố trí nơi neo đậu tàu cá vi phạm chờ xử lý, xác minh thông tin tàu cá.

Nỗ lực chấm dứt tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản bất hợp pháp - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự lễ ký kết

Một hoạt động cũng được nhấn mạnh là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân hoạt động trên biển; bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng, tài sản của người và phương tiện hoạt động hợp pháp trên vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng khơi Biển Việt Nam. Sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân của tỉnh khắc phục sự cố trên biển, tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh; làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn để ngư dân thật sự yên tâm bám biển. Vận động ngư dân cung cấp thông tin về hoạt động của các tàu, thuyền nước ngoài vi phạm trên các vùng biển nước ta, sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo khi được huy động; bảo vệ tài nguyên và phòng, chống ô nhiễm môi trường biển.

Việc ký kết quy chế phối hợp có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và ngư dân các tỉnh thành khác nói chung vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định của Ủy ban châu Âu.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: