Những chiêu trò khiến người dân
  • 12/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Những chiêu trò khiến người dân "sập bẫy" lừa đảo trên mạng

Mặc dù đã được cảnh báo song số nạn nhân "sập bẫy" đối tượng lừa đảo trên mạng viễn thông, mạng xã hội vẫn ngày một nhiều.

Những chiêu trò khiến người dân sập bẫy lừa đảo trên mạng - 1

Công an cảnh báo những chiêu trò khiến người dân "sập bẫy" tội phạm trên mạng xã hội.

Thậm chí, có những vụ việc nghiêm trọng với nhiều thủ đoạn mới tinh vi gây thiệt hại lớn tài sản của người dân.

Trước thực trạng trên, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP Hải Phòng đã đưa ra một số phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để giúp người dân nâng cao cảnh giác, tích cực phòng ngừa.

Theo đó, các đối tượng thuộc nhóm tội phạm này thường giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị. Tuy nhiên, để nhận được tài sản đó bạn sẽ phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp. Khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn tung "chiêu" giả danh công an, tòa án, viện kiểm sát... gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Khi người dân tin tưởng và chuyển tiền vào tài khoản đã yêu cầu, các đối tượng chặn liên hệ và chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức rầm rộ việc tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của người dân, các đối tượng lập các trang Facebook có tên, hình ảnh giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử nổi tiếng như: "Thương mại điện tử TokyoLive", "Tuyển dụng cộng tác viên Shopee" và chạy quảng cáo.

Sau đó, khi bị hại "sập bẫy", nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi một loại các thông tin giới thiệu về địa chỉ trụ sở công ty, số điện thoại của nhân viên chăm sóc khách hàng, quản lý, giám đốc cùng với đó là yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để trao đổi, tư vấn.

Ngoài ra, để tạo niềm tin, ban đầu đối tượng gửi đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm ngàn đồng để bị hại chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook; chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và được đối tượng chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng từ 320%.

Sau một số lần tạo niềm tin cho bị hại bằng cách trả gốc và hoa hồng đúng như cam kết ban đầu, để dẫn dắt bị hại ngày càng tin tưởng, các đối tượng viện lý do là bạn đã được công ty nâng hạng và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee... có giá trị lớn như đồ trang sức, mỹ phẩm đắt tiền, điện thoại cao cấp, xe máy có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu, trăm triệu. Đối tượng tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền.

Điều đáng nói, khi đã nhận được, đối tượng không chuyển lại tiền và hoa hồng nữa mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải thực hiện thêm các "nhiệm vụ" khác (thực chất là tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển thêm tiền). Sau đó đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Một thủ đoạn khác là đối tượng giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi... yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra.

Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại. 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: