Nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư, người phụ nữ bị mất 600 triệu đồng
  • 16/012024
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư, người phụ nữ bị mất 600 triệu đồng

Sau khi nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư từ đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, chị T. đã bị lừa đảo 600 triệu đồng.

Ngày 15/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an thị xã Sơn Tây đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng liên quan đến vụ việc một người phụ nữ nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư.

Theo đó, ngày 26/12/2023, chị T. (SN 1984; trú tại thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) nhận được cuộc gọi của số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Công an thị xã Sơn Tây thông báo chị T. chưa đồng bộ dữ liệu dân cư cần cập nhật trong hệ thống. 

Các đối tượng hướng dẫn chị cập nhật thông tin mà không cần tới trụ sở và gửi link truy cập, chụp căn cước công dân, gọi video call để nhận diện khuôn mặt. Đến ngày 27/12/2023, chị T. phát hiện tài khoản ngân hàng bị trừ 600 triệu đồng. Lúc này, chị T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ yêu cầu cập nhật dữ liệu dân cư. Việc cập nhập, chỉnh sửa dữ liệu dân cư  hiện nay đang phân cấp ở Công an cấp xã phường, thị trấn và làm bằng hình thức trực tiếp khi người dân có đề xuất nguyện vọng. 

Khi gặp trường hợp như trên, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, số thẻ, mã thẻ ngân hàng…để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin và trục lợi. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: