Người vi phạm giao thông ở Hà Nội bắt đầu nộp phạt trực tuyến
  • 02/032022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Người vi phạm giao thông ở Hà Nội bắt đầu nộp phạt trực tuyến

Trong 2 ngày đầu, một số trường hợp vi phạm lo ngại vì chưa nắm rõ cách thức nộp phạt trực tuyến nhưng sau khi được hướng dẫn, giải thích thì đã lựa chọn hình thức mới.

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội; bắt đầu từ ngày 1/3, Phòng CSGT Công an thành phố đã triển khai dịch vụ công trực tuyến trong công tác xử lý vi phạm hành chính và đăng ký quản lý phương tiện, trên môi trường mạng Internet.

Khi sử dụng dịch vụ này, người dân không cần đến cơ quan chức năng mà có thể thực hiện tại nhà. Việc thực hiện nghĩa vụ nộp phạt và quá trình thực hiện được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian và thủ tục cho cả phía người vi phạm và cơ quan chức năng.

Người vi phạm giao thông ở Hà Nội bắt đầu nộp phạt trực tuyến - Ảnh 1.

Sau khi bị lập biên bản vì lỗi điều khiển phương tiện vượt quá nồng độ cồn cho phép, anh Tâm, ở huyện Sóc Sơn phải đến trụ sở đội cảnh sát giao thông số 15 chờ đợi để lấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tiếp đó phải ra kho bạc nộp phạt rồi mới quay về lấy giấy tờ xe. Các thủ tục ấy khiến anh mất ít nhất nửa ngày mới làm xong. Nhưng kể từ ngày 1/3, nếu không may mắc lỗi bị phạt, anh sẽ không còn phải vất vả đi lại đến 3-4 lần như vậy nữa.

Việc triển khai nộp phạt vi phạm giao thông theo hình thức trực tuyến bắt đầu được lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội triển khai từ ngày 1/3. Theo đó, sau khi bị lập biên bản xử phạt, tài xế phải cung cấp thêm số điện thoại, số căn cước công dân. Từ đây, mọi thông tin sẽ được nhập lên hệ thống xử lý vi phạm chuyên ngành và đăng lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thay vì phải đi lại nhiều lần thì nay, tài xế ở nhà cũng có thể nộp phạt. Vì sau đó, người vi phạm sẽ nhận được mã số định danh qua điện thoại và chỉ cần truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn để tra cứu và làm theo các hướng dẫn để nộp phạt.

Theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, có 9 bước để người dân nộp phạt trực tuyến. Trong 9 bước này, người vi phạm phải xử lý thao tác ít nhất 3 bước, các bước còn lại hệ thống và cơ quan có liên quan sẽ thực hiện.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: