Người mắc bệnh tâm thần gây án mạng: Làm thế nào để quản lý người bệnh?
  • 17/082022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Người mắc bệnh tâm thần gây án mạng: Làm thế nào để quản lý người bệnh?

Làm thế nào để bảo vệ sự an toàn cộng đồng và cả thân nhân của người mắc bệnh tâm thần, tránh các hậu quả khó lường do hành vi vô thức của người bệnh gây ra?

 

Nỗi đau bất ngờ ập đến gia đình này khi chị Đ.T.T.H, nhân viên y tế xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi sau khi hết ca về nhà thì bị một người đàn ông có biểu hiện tâm thần chặn đường, xô ngã và dùng gậy đánh tới tấp. Hậu quả, chị H.đã tử vong tại chỗ. Trước đó không lâu, cũng chính đối tượng này đã gây nên sự việc tương tự cho một người cùng thôn dẫn đến thương tật gần 90%.

Hiện tại, Bệnh viện tâm thần Quảng Ngãi đang lập hồ sơ theo dõi tại cộng đồng và điều trị khoảng 6.000 bệnh nhân mắc các chứng bệnh về tâm thần. Trong đó, phần lớn các bệnh nhân được gia đình yêu cầu được đưa về chăm sóc và quản lý. Tuy nhiên, vì sự thiếu trách nhiệm trong quản lý con em mắc bệnh tâm thần đã để xảy ra không ít vụ việc nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự xã hội, hoang mang cho cộng cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Quang Chính, Chủ tịch UBND xã Đức Chánh: "Đưa các đối tượng đi điều trị tập trung phải theo quy định, có hồ sơ bệnh án. Chúng tôi làm việc với các gia đình có bệnh nhân tâm thần nặng thì hầu hết gia đình không thống nhất đi tập trung, họ muốn người thân họ ở nhà. Đây là một vấn đề rất khó trong việc giám sát hành vi gây ra các vụ án đau lòng".

Những sự việc liên quan đến người bị mắc bệnh tâm thần vừa qua là thực tế đáng lo ngại, uy hiếp đến an toàn tính mạng của nhiều người. Câu hỏi làm thế nào để quản lý người bệnh cần được bàn thảo nghiêm túc và sớm có văn bản quy phạm pháp luật để thống nhất về công cụ quản lý, nhất là những quy định đối với gia đình có người thân mắc bệnh tâm thần về trách nhiệm chăm sóc, quản lý người bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc như đã từng xảy ra.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: