Người đàn ông nhẹ dạ gom tiền của hàng chục người nộp cho kẻ lừa đảo
  • 14/092023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Người đàn ông nhẹ dạ gom tiền của hàng chục người nộp cho kẻ lừa đảo

Tin lời bạn, người đàn ông nhẹ dạ đã gom tiền của hàng chục người muốn được xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc rồi nộp cho kẻ lừa đảo.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đào Hồng Quang (SN 1979, ở Thường Tín, Hà Nội) và Vũ Đức Minh (SN 1982, ở Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Có 22 người là bị hại của hai bị can Quang và Minh.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Xuân Dũng (SN 1975, ở Hà Tĩnh) và bị can Đinh Hồng Quang cùng lao động tại Hàn Quốc. Đến tháng 6/2019, cả hai bị trục xuất về Việt Nam.

Tháng 6/2020, ông Quang gọi điện cho ông Dũng hỏi thăm thì được biết người này đang làm công nhân tại Quảng Nam. Do trước đó Vũ Đức Minh (là em rể của ông Quang) nói với ông về việc có khả năng giúp học và cấp bằng lái xe cho ai có nhu cầu nên Quang bảo ông Dũng đi học bằng lái xe ô tô. Lý do sau đó ông Quang sẽ xin cho ông Dũng vào làm lái xe tại công ty Quang đang làm. Tin tưởng, ông Dũng đã gọi điện, nói chuyện và chuyển cho Minh 4 triệu đồng tiền đặt cọc.

Số tiền này, bị can Minh dùng tiêu xài cá nhân hết. Thấy ông Dũng là người cả tin nên Minh bàn với Quang tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Dũng bằng hình thức “đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc”.

Cả hai bàn bạc đi thuê phòng trọ để làm nơi giao dịch với ông Dũng. Cuối tháng 6/2020, Quang gọi điện thoại cho ông Dũng nói mình đang làm việc tại Công ty TNHH HOKOOG Việt Nam tại TP.HCM, có xưởng gỗ bên Hàn Quốc, cần thuê công nhân Việt Nam sang làm việc.

Quang nói công ty sẽ đứng ra bảo lãnh làm các thủ tục để đưa công nhân sang làm việc, chi phí 5.500 USD, đặt cọc trước 1.000 USD để làm thủ tục xuất cảnh, khi nào có lịch bay thì nộp thêm 1.500 - 3.000 USD, còn lại sẽ cho người lao động nợ, khi nào sang Hàn Quốc lao động thì trừ vào lương sau.

Tin tưởng thông tin Quang đưa ra là thật, ông Dũng đã thông báo cho người nhà và những người cùng quê về việc ai có nhu cầu đi lao động xuất khẩu thì liên hệ với mình, chi phí hết 7.000 USD (hưởng chênh lệch 1.500 USD/người làm kinh phí đi lại, giao dịch với Quang và Minh).

Theo cáo buộc, 13 người đã nộp hồ sơ và nộp tổng số tiền gần 300 triệu đồng cho ông Dũng để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Ông Dũng đã chuyển hồ sơ và tiền của 13 người này cùng hồ sơ của con trai cho Quang. Nhận 300 triệu đồng từ ông Dũng, Quang chuyển 150 triệu đồng cho Minh.

Đến đầu tháng 9/2020, Quang nói với ông Dũng 14 người đã có visa (trong đó có cả con trai ông Dũng) và sắp có lịch bay. Quang yêu cầu mỗi người phải nộp thêm 1.000 USD để mua vé máy bay. Ông Dũng đã trao đổi lại với người lao động, họ đã nộp thêm tiền để ông Dũng chuyển hết cho Quang.

Đến ngày 17/9/2020, Quang tiếp tục nói với ông Dũng việc Công ty HOKOONG tuyển người đợt 2 đi lao động xuất khẩu, số lượng khoảng 10 người, chi phí vẫn như đợt 1. Thấy vậy, ông Dũng tiếp tục thông báo cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Sau đó, có 9 người đã nộp tiền để đi Hàn Quốc.

Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian từ tháng 6- 9/2020, Quang và Minh đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 790 triệu đồng của 22 bị hại. Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND TP Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: