Ngăn chặn hủ tục “cầm đồ thuốc độc”
  • 18/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Ngăn chặn hủ tục “cầm đồ thuốc độc”

Cầm đồ thuốc độc, hủ tục tồn tại bao đời nay của vùng dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi, đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

 

Bị nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc" là hủ tục lạc hậu, tồn tại bao đời nay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Ngãi khiến cho các nạn nhân mang tiếng này sẽ bị đánh, sát hại hoặc phải trốn vào rừng sâu sinh sống. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chia rẽ, bất an trong một số cộng đồng dân cư của đồng bào dân tộc.

Gần 20 năm trước, hai vợ chồng bà Phạm Thị Nở ở xã Ba Trang, huyện Ba Tơ phải bỏ trốn vào rừng sâu sinh sống vì bị nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc". Theo cách nghĩ của người dân miền núi Quảng Ngãi, "đồ độc" là một vật gồm các tạp vật. Muốn hại người khác thì dùng "đồ độc" đụng vào người hoặc đem chôn gần người bị hại và nguyền rủa.

"Con gà, con vịt trong làng chết cũng đổ thừa. Người nào đau, bị cảm cũng đổ thừa. Ai chịu cho nổi, đánh đập vợ chồng tôi miết. Đánh gãy tay, gãy lưng, bây giờ đi đâu được", bà Phạm Thị Nở, nạn nhân hủ tục cho hay.

Ngăn chặn hủ tục “Nghi kỵ cầm đồ thuốc độc” - Ảnh 1.

Ngăn chặn hủ tục “Nghi kỵ cầm đồ thuốc độc” - Ảnh 2.

Xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân, bất đồng trong cuộc sống, lợi dụng nhận thức của người dân còn thấp, quá tin vào các tập tục mê tín dị đoan… là nguyên nhân hàng chục người ở đây bị tung tin có "cầm đồ thuốc độc". Từ đó các nạn nhân bị đánh đập, bỏ trốn vào rừng sâu, thậm chí có trường hợp bị sát hại.

Người dân ở tỉnh Bình Định cho biết: "Ở khu rừng này có nhiều bị dân làng đánh đuổi nên trốn vào đây sống nhiều năm trời. Họ được gọi là "ma rừng" có đồ độc hại chết người. Sợ lắm".

Với phương châm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, thực hiện nhiều giải pháp cùng với chính quyền địa phương, Công an xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ đã thuyết phục thành công người bị nghi kỵ cầm đồ thuốc độc và người dân đồng ý cho những người bị nghi kỵ về thôn sinh sống.

Được làm căn cước công dân, được đi bầu cử cùng với người dân trong làng, đối với bà Phạm Thị Nở thì đó như một giấc mơ sau những tháng ngày sống trong rừng sâu. Với những giải pháp đồng bộ, tình trạng nghi kị cầm đồ thuốc độc ở Quảng Ngãi đang từng bước bị xóa bỏ, góp phần đem lại sự bình yên, no ấm ở mỗi bản làng nơi đây.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: