Mượn danh bệnh viện để lừa đảo quyên góp từ thiện
  • 25/092022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Mượn danh bệnh viện để lừa đảo quyên góp từ thiện

Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát hiện nhiều bài viết thương tâm đăng trên Facebook nhưng hoàn toàn sai sự thật.

Không riêng gì các trường học, mới đây Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh vừa phát đi thông tin cảnh báo tình trạng mượn danh bệnh viện để lừa gạt qua mạng xã hội. Những đối tượng này liên tục đưa thông tin về các trường hợp bệnh nhân đang lâm vào cảnh ngặt nghèo, nhất là trẻ em, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy để kêu gọi quyên góp.

Gấp, Bệnh nhi nghèo cần tiền phẫu thuật não, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng! Đây là bài viết được nhiều người lan truyền trên Facebook, chia sẻ thông tin về một bệnh nhi tên là Hoàng Duy Phương, sinh năm 2020, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cần tiền để thực hiện phẫu thuật não. Nếu không kịp điều trị, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Mượn danh bệnh viện để lừa đảo quyên góp từ thiện - Ảnh 1.

Nội dung bài viết thương tâm, còn đính kèm hình ảnh bệnh nhi, giấy nhập viện, giấy báo chi phí phẫu thuật, biên lai thu tiền tạm ứng và thông tin cụ thể về số tài khoản nhận tiền hỗ trợ.

Thế nhưng, dù đã nhiều lần liên lạc với số điện thoại dùng để xác minh mà bài viết đã đăng, phóng viên chỉ nhận được phản hồi duy nhất "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được".

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phòng Công tác Xã hội - Bệnh viện Chợ Rẫy, đã kiểm tra trên hệ thống, cũng như danh sách bệnh nhân khó khăn cần hỗ trợ. Bệnh viện khẳng định, toàn bộ nội dung và hình ảnh của bệnh nhi tên Hoàng Duy Phương được đăng tải là giả. Đồng thời, hình ảnh các hóa đơn, chứng từ trong bài viết kêu gọi quyên góp cũng không đúng sự thật.

Là 1 trong những bệnh viện tuyến cuối lớn nhất của cả nước, Bệnh viện Chợ Rẫy, thường xuyên bị các đối tượng mượn danh để lừa đảo. Từ tháng 4 đến nay, Bệnh viện đã phát hiện hơn 5 trường hợp. Phương thức chung là lấy thông tin của một người bệnh từng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ rất lâu, rồi đổi thành tên bệnh nhân khác, thường là trẻ em, có hoàn cảnh thương tâm, đăng lên mạng xã hội kêu gọi chuyển tiền giúp đỡ.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi, động cơ, mục đích thực hiện hành vi, các đối tượng lợi dụng tên tuổi bệnh viện kêu gọi quyên góp từ thiện có thể bị xử lý hành chính, dân sự hay hình sự.

Cho đi là còn mãi nhưng nếu không tỉnh táo, nhiều nhà hảo tâm bỗng trở thành nạn nhân, bị lợi dụng lòng thương để lừa lấy tiền. Và khi niềm tin, lòng nhân ái bị bào mòn, người chịu thiệt hơn ai hết chính là những bệnh nhân đang khó khăn đang cần được giúp đỡ.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: