Mã độc ẩn trong tờ rơi quảng cáo dịch vụ
  • 16/082023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Mã độc ẩn trong tờ rơi quảng cáo dịch vụ "massage thư giãn tận nơi"

Qua điều tra, cơ quan công an xác định các tờ hướng dẫn sử dụng dịch vụ "massage thư giãn tận nơi, hẹn hò tình cảm" chứa các mã độc, có thể đánh cắp thông tin, dữ liệu của người dùng.

Ngày 15/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp Công an TP Đà Lạt bắt quả tang 2 người có hành vi phát tán tờ rơi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Khoảng 16h cùng ngày, lực lượng trinh sát kiểm tra phòng trọ của P.L.G.B. và P.V.T. (cùng SN 2003, quê quán Bình Định) tại TP Đà Lạt.

Mã độc ẩn trong tờ rơi quảng cáo dịch vụ massage thư giãn tận nơi - 1

Lực lượng chức năng bắt quả tang 2 người phát tờ rơi có chứa mã độc (Ảnh: Công an cung cấp).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối người mang theo hàng nghìn tờ rơi có chứa nội dung khiêu dâm và hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ "massage thư giãn tận nơi, hẹn hò tình cảm" bằng cách truy cập vào đường link website, quét mã QR...

Qua đấu tranh, 2 thanh niên trên khai nhận được một người thuê phát tờ rơi quảng cáo ở khắp các tỉnh phía Nam (tập trung ở các thành phố lớn) với giá 1.000 đồng/tờ. Trung bình mỗi ngày, cả 2 phát khoảng 3.000-5.000 tờ rơi.

Mã độc ẩn trong tờ rơi quảng cáo dịch vụ massage thư giãn tận nơi - 2

Tờ rơi có chứa mã độc được thiết kế gây sự tò mò cho nhiều người (Ảnh: Công an cung cấp).

Trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo tố giác về việc xuất hiện 2 người tán phát các tờ rơi quảng cáo cho trang mạng có nội dung đồi trụy, vi phạm pháp luật.

Qua kiểm tra mã QR, đường link dẫn đến website trên tờ rơi, cơ quan chức năng xác định các nội dung trên đều chứa nhiều loại mã độc, chuyên dùng để đánh cắp các thông tin, dữ liệu của người dùng.

Mục tiêu của họ nhằm đánh lừa người dùng cài đặt các ứng dụng chứa mã độc vào điện thoại cá nhân.

Các mã độc này sẽ hoạt động như gián điệp, thu thập thông tin, điều khiển các ứng dụng ngân hàng, đánh cắp tài khoản, mật khẩu và mã OTP của nạn nhân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, theo điều tra, các đường link dẫn đến một số website còn chứa các nội dung khiêu dâm, lợi dụng sự tò mò của người dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: