Lừa đảo xin việc, 2 cựu giảng viên lĩnh án 17 năm tù
  • 27/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Lừa đảo xin việc, 2 cựu giảng viên lĩnh án 17 năm tù

Nguyễn Đình Lộc vốn là giảng viên Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị. Nguyễn Văn Thăng là giảng viên Trường Cao đẳng nghề Việt Hàn.

Ngày 27/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Thăng (SN 1977, trú tại xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) 10 năm tù và Nguyễn Đình Lộc (sinh năm 1975, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) 7 năm tù về cùng tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cả hai đã bị tạm dừng giảng dạy từ năm 2021.

Theo cáo trạng, năm 2013, Lộc và Thăng quen biết nhau. Thăng giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ xã hội, có khả năng xin việc làm trong ngành Công an, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và cơ quan nhà nước.

Mặc dù biết Thăng không có chức năng tuyển dụng và khả năng xin việc nhưng Lộc vẫn đưa ra thông tin trên với nhiều người quen và tự đưa ra mức chi phí xin việc. Thực chất, sau khi nhận tiền, cả hai không nộp hồ sơ, không xin việc làm như cam kết. Các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 1,33 tỷ đồng của 9 bị hại.

Trong số các nạn nhân có chị Ngân Thị Nhu (sinh năm 1992, ở Cao Bằng). Năm 2012, chị Hoàng Thị Vân Uyên đến công tác tại Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị nên có quen biết Lộc.

Tin tưởng, chị Uyên nhờ Lộc xin cho em họ mình là chị Ngân Thị Nhu vào là việc tại cơ quan nhà nước. Lộc hỏi Thăng, được hứa sẽ xin cho chị Nhu làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với chi phí 150 triệu đồng. Tuy nhiên, Lộc báo giá lại với chị Uyên là 180 triệu đồng và hẹn sau 3 tháng sẽ có quyết định đi làm.

Chị Nhu đã nộp hồ sơ và đưa tiền cho Lộc. Quá thời hạn cam kết không được đi làm, chị Nhu thúc giục, các bị cáo đã đưa chị Nhu lên thành phố Bắc Giang đi gặp một người (không rõ lai lịch) tự xưng là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, cơ quan Công an đã xác minh và kết luận đơn vị này không tiếp nhận hồ sơ xin việc nào của chị Nhu.

Vào năm 2014, Lộc gặp bà Vũ Thị Huế (sinh năm 1971, ở Hải Dương). Bà Huế có nhu cầu xin cho con gái vào làm việc trong ngành Công an. Lộc hứa sẽ xin cho con gái bà Huế vào làm tại Công an thành phố Hà Nội với chi phí 300 triệu đồng. Bà Huế đã đưa trước cho Lộc 200 triệu đồng nhưng bị cáo không thực hiện như cam kết.

Quá trình điều tra xác định, sau khi nhận tiền của các bị hại, Lộc đã đưa cho Thăng 990 triệu đồng. Khi hành vi bị phát giác, Thăng đã trả cho Lộc 295 triệu đồng. Ngoài ra, Thăng giao nộp cho Cơ quan điều tra 205 triệu đồng.

Hiện, bị cáo Thăng còn chiếm đoạt số tiền 490 triệu đồng. Bị cáo Lộc đã tự nguyện nộp lại 320 triệu đồng, còn chiếm đoạt 225 triệu đồng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: