Lừa đảo bán tour du lịch, 3 đối tượng bị bắt
  • 11/102023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Lừa đảo bán tour du lịch, 3 đối tượng bị bắt

3 đối tượng nằm trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng trên không gian mạng vừa bị Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an triệt phá.

Lợi dụng chính sách đặt phòng khách sạn, hay vé máy bay trong 24 giờ không phải trả tiền đặt cọc, hoặc chỉ phải chịu một khoản phí nhỏ nếu hủy. Các đối tượng đã gửi mã phòng, mã đặt vé máy bay cho các nạn nhân để lấy lòng tin, yêu cầu chuyền tiền.

Do tài khoản mạng xã hội, số điện thoại và cả tài khoản ngân hàng của các đối tượng đều không phải chính chủ nên việc truy vết gặp không ít khó khăn.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại thuộc đường dây.

Lừa đảo bán tour du lịch, 3 đối tượng bị bắt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận diện hình thức lừa đảo "combo du lịch giá rẻ"

Lừa đảo "combo du lịch giá rẻ" là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tiền bạc, thông tin cá nhân thông qua bẫy mua dịch vụ du lịch trọn gói. Một số dấu hiệu của hình thức lừa đảo này bao gồm:

1. Đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30% - 50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

2. Đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ…, sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

3. Làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

4. Làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức.

5. Các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: