Lừa bán xe ô tô đỗ ven đường, chiếm đoạt tiền tỷ
  • 18/102022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Lừa bán xe ô tô đỗ ven đường, chiếm đoạt tiền tỷ

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Quốc Đoàn (SN 1988, trú tại TT Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Quận Long Biên (Hà Nội) đã nhận được tin báo của anh Nguyễn Tấn Phong (sinh năm 2002, ở tại phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) và anh Chu Thanh Toàn (sinh năm 1988, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) tố giác Phạm Quốc Đoàn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua xe ô tô.

Qua điều tra, đã xác định: Do cùng kinh doanh mua bán xe ô tô cũ nên Phạm Quốc Đoàn và các anh Nguyễn Tấn Phong, Chu Thanh Toàn quen biết và làm ăn chung với nhau. Theo thỏa thuận, khi Đoàn có thông tin xe ô tô muốn bán thì chụp ảnh xe, giấy đăng ký, đăng kiểm gửi cho anh Phong, anh Toàn, ai có nhu cầu mua thì tương tác, chốt giá đồng thời chuyển khoản tiền để đặt cọc. Sau đó hẹn ngày gặp nhau để giao xe, giao giấy tờ và trả nốt số tiền còn lại.

Thời gian đầu Đoàn với anh Phong làm ăn tương đối thuận lợi kinh doanh có lãi, Đoàn đã giới thiệu và bán được cho anh Phong nhiều xe ô tô, tiền lợi nhuận được chia theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2021 đến tháng 10/2021, do việc kinh doanh bị thua lỗ nên Đoàn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Tấn Phong (liên quan đến 6 xe ô tô) và anh Chu Thanh Toàn (1 xe ô tô) thông qua việc đưa thông tin bán xe nhưng sau khi nhận đặt cọc mua bán xe của anh Phong và anh Toàn, Đoàn không thực hiện theo cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Trong số 7 vụ lừa mua bán xe ô tô nói trên, có nhiều vụ do Đoàn thấy xe ô tô đỗ ven đường, chụp ảnh lại và rủ hai anh cùng mua chung. Điển hình là vào đầu tháng 5/2021, khi đi qua khu vực phường Đông Vệ (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Đoàn thấy chiếc xe ô tô nhãn hiệu Kia Cerato biển kiểm soát 36A - 007.63 đỗ bên đường.

Mặc dù không biết xe ô tô của ai, Đoàn đã chụp ảnh chiếc xe rồi gửi ảnh qua zalo cho anh Nguyễn Tấn Phong nói về việc mua xe này với giá là 310 triệu đồng và rủ anh Phong cùng góp tiền mua. Sau khi thỏa thuận, anh Phong đồng ý góp và chuyển khoản số tiền 150 triệu đồng cho Đoàn để mua chung xe. Sau khi nhận được tiền của anh Phong, Đoàn đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan công an đã xác minh chủ xe ô tô Kia Cerato này là anh Lê Quang Khải (ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Anh Khải và Đoàn không quen biết nhau, không nhờ mua bán xe ô tô Kia Cerato nói trên.

Tổng cộng, Phạm Quốc Đoàn đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng, gồm gần 1,3 tỷ đồng của anh Nguyễn Tấn Phòng và 130 triệu đồng của anh Chu Thanh Toàn.

Hiện Phạm Quốc Đoàn mới chỉ khắc phục trả anh Nguyễn Tấn Phong 250 triệu đồng, số tiền còn lại Đoàn vẫn đang chiếm đoạt.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: