Lời lý giải bất ngờ của nữ bị cáo liên tục đi lừa đảo
  • 19/122023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Lời lý giải bất ngờ của nữ bị cáo liên tục đi lừa đảo

Phạm Thị Mỹ Hạnh giấu nhẹm việc mình đang bị điều tra tội lừa đảo để tiếp tục lừa đảo. Nguyên nhân của việc lừa đảo được Hạnh lý giải tại phiên tòa khiến người khác sửng sốt.

Ngày 19/12, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm Phạm Thị Mỹ Hạnh (32 tuổi, trú thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Hạnh làm nghề bán bảo hiểm và bán hàng online. Quá trình buôn bán, Hạnh vay nợ nhiều người, trong đó có chị B.M. và chị K.O. Khi cho vay số tiền lên tới hơn 5 tỷ đồng, biết Hạnh không thể trả được, tháng 6/2021, chị B.M. và chị K.O. đã tố cáo hành vi của Hạnh đến công an.

Lời lý giải bất ngờ của nữ bị cáo liên tục đi lừa đảo - 1

Bị cáo Hạnh xin các phóng viên không đăng ảnh rõ mặt của bản thân lên báo vì sợ ảnh hưởng đến gia đình và người thân (Ảnh: Hoàng Lam).

Trong thời gian bị điều tra, do đang mang thai nên Hạnh được tại ngoại. Trước áp lực nợ nần, Hạnh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị P.T.V. (28 tuổi, là cô họ của Hạnh).

Hạnh nói với chị V. đang cần tiền để lấy lô hàng mỹ phẩm, dược phẩm, sữa... từ nước ngoài về để vay tiền. Để nạn nhân tin tưởng, Hạnh cho biết nguồn hàng đảm bảo, lợi nhuận cao, đồng thời rủ chị V. góp vốn, cam kết chia đôi lợi nhuận.

Ngày 27/5/2022, Hạnh bị đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của chị B.M. và chị K.O. và lĩnh 20 năm tù. Mặc dù vậy, Phạm Thị Mỹ Hạnh vẫn giấu nhẹm việc mình bị kết án, tiếp tục lừa đảo người cô họ.

Ngày 10/6/2022, Hạnh nhắn tin thú nhận hành vi của mình với chị V. rồi cắt đứt liên lạc. Ngày 20/10/2022, chị V. tố cáo Hạnh đến cơ quan Cảnh sát điều tra.

Theo kết luận điều tra, tính đến ngày 10/6/2022, chị V. chuyển cho Hạnh hơn 20,6 tỷ đồng. Ngoài ra, người phụ nữ này còn nhờ người quen chuyển khoản cho Hạnh hơn 1,3 tỷ đồng.

Phạm Thị Mỹ Hạnh dùng 19,9 tỷ đồng để trả xoay vòng cho chính nạn nhân, số còn lại để tiêu xài cá nhân. Cơ quan chức năng xác định, Hạnh đã chiếm đoạt của chị V. hơn 2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hạnh nhiều lần khẳng định không có ý thức lừa đảo.

Mỹ Hạnh bật khóc khi giải thích hành vi phạm tội của mình: "Thời điểm đó bị cáo và chồng đã ly hôn, 2 con nhỏ giao cho chồng nuôi. Ly hôn rồi bị cáo mới phát hiện mình mang thai lần thứ 3. Lúc đó bị cáo cũng không hiểu mình nghĩ gì. Bị cáo nghĩ làm như thế thì chứng minh được với người nhà là mình kiếm được ra tiền và mong được ở bên các con nhiều hơn".

Bị cáo xin lỗi bị hại, mong chị V. không gây áp lực đến gia đình mình. Hạnh cũng cho rằng, bản thân đang đi tù, cộng với bản án của vụ án đang xét xử, sẽ rất lâu nữa mới trở về. Trong hoàn cảnh hiện tại, bản thân bị cáo không có phương án trả số tiền đã chiếm đoạt.

"Bị cáo không có tình người, không có đạo đức. Khi đang bị công an điều tra, rồi khi bị tòa kết án 20 năm tù, Hạnh vẫn cố tình lừa tôi... Bản thân tôi, vì tin tưởng Hạnh mà lâm vào cảnh nợ nần, con cái cũng phải nhờ người khác nuôi, uy tín công việc bị ảnh hưởng", bị hại nêu lý do không chấp nhận lời xin lỗi và không đồng ý tha thứ cho bị cáo Hạnh.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Thị Mỹ Hạnh 16 năm tù. Tổng hợp với bản án đang thi hành, bị cáo Hạnh phải chịu mức án 30 năm tù.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: