Loạt tài liệu ngân hàng bị làm giả để chứng minh tài chính hàng ngàn tỷ
  • 05/042022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Loạt tài liệu ngân hàng bị làm giả để chứng minh tài chính hàng ngàn tỷ

Nhóm cựu cán bộ ngân hàng làm giả hàng loạt tài liệu của ngân hàng để phục vụ mục đích chứng minh năng lực tài chính, kêu gọi đầu tư... 

Đầu năm 2019, Nguyễn Đức Hạnh (SN 1977, cựu nhân viên một ngân hàng) biết nhiều cá nhân, doanh nghiệp cần các văn bản của ngân hàng như cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, sao kê tài khoản… để chứng minh năng lực tài chính.

Hạnh trao đổi với các cựu đồng nghiệp là Đoàn Việt Hà (SN 1989, cựu nhân viên PVCombank); Nguyễn Việt Anh (SN 1988, cựu nhân viên GPBank) và Dương Hồng Đính (SN 1965, cựu nhân viên TPBank) để những người này tìm người có nhu cầu cần các tài liệu trên.

Sau đó, Hạnh dùng máy khắc dấu làm giả con dấu của một số ngân hàng, mua phôi giấy in có logo của các ngân hàng để làm giả các giấy tờ trên.

Loạt tài liệu ngân hàng bị làm giả để chứng minh tài chính hàng ngàn tỷ
Nhóm tội phạm tại tòa

Cáo buộc chỉ ra rằng, nhóm cựu nhân viên ngân hàng đã chuyển thông tin để Hạnh in nội dung tài liệu trên các mẫu giấy có sẵn, giả chữ ký của những người có thẩm quyền, đóng hình dấu giả của ngân hàng vào tài liệu rồi chuyển cho khách.

Loạt tài liệu ngân hàng bị làm giả

Theo tài liệu điều tra, ông Nguyễn Đức Chi là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Bãi Cốc, Công ty CP Cam Ranh Riviera Resort và Công ty CP Ninh Chữ Bay.

Ông Nguyễn Hữu Quang là giám đốc tài chính của 3 công ty trên. Vì ông Quang muốn chứng minh năng lực tài chính, kêu gọi đối tác đầu tư với ông Nguyễn Đức Chi nên đã giao cho nhân viên của mình tìm quan hệ để vay tiền nộp vào tài khoản của các công ty, để ngân hàng xác nhận số dư, sao kê tài khoản.

Nhân viên của ông Quang đã liên hệ với Nguyễn Việt Anh để làm các tài liệu này.

Trong đó, có xác nhận số dư tài khoản và sao kê tài khoản của VCB chi nhánh Thành Công xác nhận tài khoản của Công ty CP Khu du lịch Bãi Cốc có số tiền 180 tỷ đồng; tài khoản của Công ty CP Cam Ranh Riviera Resort có số tiền hơn 360 tỷ đồng; tài khoản của Công ty Ninh Chữ có hơn 970 tỷ đồng.

Kết quả điều tra còn cho thấy, tháng 1/2020, bà Nguyễn Thị Vân Anh, nhân viên Ban Tài chính thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC được giao liên hệ với các ngân hàng làm Cam kết cấp tín dụng hơn 4.168 tỷ đồng để thực hiện Dự án “Khu văn hóa đa năng Vĩnh Thịnh, An Tường” ở Vĩnh Phúc.

Ngày 10/11/2020, bà Vân Anh liên hệ, nhờ PGĐ Phòng giao dịch Trung Hòa Nhân Chính VPBank chi nhánh Thăng Long làm cam kết cấp tín dụng số tiền trên. Phía ngân hàng cho biết, mức phí là 0,01%, tương đương hơn 416 triệu đồng.

Thấy mức phí cao, sau khi báo cáo lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn FLC và được sự đồng ý, bà Vân Anh đã tìm “cửa” khác.

Tiếp đó, các thông tin liên quan được gửi đến cho Đoàn Việt Hà để Hà làm giả cam kết cấp tín dụng với thỏa thuận chi phí 52 triệu đồng. Hà đã chuyển thông tin cho Hạnh để làm giả với thỏa thuận chi phí 24 triệu đồng.

Sau khi Cam kết ngân hàng sẽ cấp tín dụng hơn 4.168 tỷ đồng đối với Dự án Vĩnh Thịnh An Tường của FLC bị làm giả, biết sự việc, Công ty CP Tập đoàn FLC đã không sử dụng tài liệu này và nộp lại 1 bản cho CQĐT.

Trong một vụ việc khác, ngày 19/5/2021, Vietinbank chi nhánh Chương Dương có đơn trình báo về việc phát hiện 3 tài liệu giả là các bảo lãnh tạm ứng cho Công ty CP Gia Phú để thực hiện Gói thầu số 8, thuộc dự án thay thế hệ thống cao áp chiếu sáng tại TP Biên Hòa do Ban Quản lý dự án Biên Hòa làm chủ đầu tư.

Hạnh thừa nhận đã làm giả các tài liệu trên bằng hình thức giả chữ ký Giám đốc Vietinbank chi nhánh Chương Dương và đóng dấu giả của ngân hàng này. Hạnh khai không nhớ ai là người nhờ mình làm giả các tài liệu này.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Đỗ Quyết Thắng là Tổng giám đốc, người đại diện Công ty CP Gia Phú.

Ngày 27/12/2019, Công ty CP Gia Phú trúng thầu và ký hợp đồng với Ban quản lý dự án Biên Hòa để thực hiện dự án thay thế đèn Led tại TP Biên Hòa.

Đến nay, Công ty Gia Phú đã thực hiện xong dự án, hợp đồng được thi công hoàn thành, nghiệm thu và thanh toán số tiền 34,1 tỷ đồng.

Ban quản lý dự án Biên Hòa xác nhận có 2 bảo lãnh tiền tạm ứng số tiền 17 tỷ đồng và bảo lãnh số tiền 1,7 tỷ đồng của Công ty Gia Phú trong hồ sơ dự thầu, nhưng do dự án đang được kiểm toán nên Ban quản lý chưa cung cấp bản chính 2 tài liệu trên cho CQĐT.

Do tình hình dịch Covid phức tạp, CQĐT không triệu tập lấy lời khai được với ông Thắng nên sẽ tách vụ việc, xử lý sau.

Theo cáo buộc, từ tháng 7/2019-11/2020, Nguyễn Đức Hạnh cùng các đồng phạm đã làm giả 47 tài liệu ngân hàng, trong đó có 29 tài liệu của VCB, 10 tài liệu của Vietinbank, 6 tài liệu của Agribank và 2 tài liệu của VPBank.

Cơ quan tố tụng cho rằng, đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính và hoạt động bình thường, xâm phạm đến uy tín của các ngân hàng. Việc xác định năng lực thực tế của doanh nghiệp và cá nhân không đúng.

4 bị cáo trong vụ án nguyên là nhân viên của các ngân hàng, đã lợi dụng sự am hiểu về quy trình, trình tự và thủ tục của ngân hàng để phạm tội tinh vi.

Trong vụ án này, Hạnh là người chủ mưu, cầm đầu, thu lời 225,5 triệu đồng. Cuối tháng 3, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo này 6 năm tù.

Các bị cáo khác nhận từ 18 tháng tù đến 5 năm tù vì cùng tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo vietnamnet.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: