Lộ đường dây dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng
  • 07/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Lộ đường dây dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng

Phát hiện nam thanh niên cầm CCCD đi mở tài khoản ngân hàng không giống hình, nhân viên ngân hàng ở quận Phú Nhuận (TPHCM) đã trình báo công an.

Ngày 6/11, Công an quận Phú Nhuận đã triệt phá một đường dây làm giả căn cước công dân (CCCD), lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo.

Theo công an, chiều 3/10, nam thanh niên đem CCCD tên Võ Quốc Thành đến ngân hàng Vietinbank trên đường Phan Đình Phùng, phường 1 (quận Phú Nhuận) để mở tài khoản. Khi nhân viên ngân hàng tra cứu thông tin trên hệ thống phát hiện thông tin trùng khớp nhưng người không đúng nên nghi vấn và báo công an.

Lộ đường dây dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng - 1

Nhóm làm giả căn cước công dân rồi đi mở tài khoản ngân hàng bị công an tạm giữ (Ảnh: Công an cung cấp).

Công an quận Phú Nhuận đưa nam thanh niên về trụ sở làm việc. Tại đây, người này khai tên Phó Lâm Việt Tân (21 tuổi, ngụ quận Gò Vấp). Tân thừa nhận dùng CCCD giả đến ngân hàng mở tài khoản.

Tân cho biết được Lê Văn Điểm (30 tuổi, ngụ quận 11) thuê dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng với giá từ 700.000 đến 1 triệu đồng. Khám xét nơi ở của người này, công an thu thêm hai CCCD mang tên của hai người khác.

Từ lời khai của Tân, công an cũng đưa Điểm về làm việc. Tại cơ quan điều tra, Điểm khai được Sunaca (chưa rõ danh tính) thuê quản lý 7 nhân viên có các tài khoản: Lâm Tân, Maxx, Bapn93, Trần Linh, Tobaco bạc liêu pop chill, Khải và Ft.

Những người này có nhiệm vụ dùng thẻ CCCD giả đi đăng ký tài khoản ngân hàng. Mỗi lần thành công sẽ được trả 1,2 triệu đồng. Điểm hưởng lợi 200.000 đồng/tài khoản.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, công an xác định được tài khoản Maxx là Hoàng Văn Tân (24 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) nên mời về làm việc. Người này khai được Điểm trả 1 triệu đồng/tài khoản nếu dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng.

Khám xét chỗ ở của Tân, công an thu 6 sim điện thoại dùng để mở tài khoản ngân hàng, ba giấy biên lai nộp tiền ở ngân hàng.

Công an quận Phú Nhuận cũng xác định Trần Hữu Phát (34 tuổi, ngụ quận 3) và Nguyễn Hồng Phú (22 tuổi, ngụ quận 1) là người trực tiếp làm giả nhiều CCCD.

Phú khai, tháng 3, anh ta tình cờ lên mạng thấy có nhiều người cần đặt CCCD giả để làm thẻ ngân hàng nên nảy sinh ý định làm giả. Phú bàn với Phát rồi cùng nhau lên mạng tìm hiểu cách thức làm và thuê một căn nhà ở quận 7 để thực hiện.

Khi có khách, Phú lên mạng mua lại CCCD thật của người khác hoặc tìm các mối ở khách sạn, nhà nghỉ rồi đưa về cho Phát. Sau đó, Phát sử dụng máy tính cá nhân để dò tìm thông tin, chỉnh sửa theo yêu cầu của khách đã đặt, rồi thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Sau khi làm xong, Phát đưa lại cho Phú chụp hình gửi cho khách xem. Nếu khách đồng ý phải chuyển khoản thanh toán. Phú nhận luôn nhiệm vụ đi giao CCCD giả cho khách hoặc đặt xe giao hàng.

Lộ đường dây dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng - 2

Những dụng cụ nhóm làm giả căn cước công dân thực hiện (Công an cung cấp).

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3 đến thời điểm bị phát hiện, cả hai đã làm giả thành công 40 CCCD, mỗi người hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, cũng là nơi làm CCCD giả của Phát và Phú tại phường Tân Thuận Tây (quận 7), công an thu giữ 3 phôi CCCD, máy tính, máy in và một số vật dụng khác có liên quan.

Công an quận Phú Nhuận đã bắt khẩn cấp Việt Tân, Văn Tân, Phát và Phú về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. 

  •  
  •  
  •  
Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: