Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV
  • 30/092023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV

Các đối tượng mạo danh VTV tổ chức các cuộc thi sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người, thậm chí, tự nhận làm ở VTV để xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn.

Trong những ngày gần đây, đường dây nóng Báo điện tử VTV News liên tiếp nhận được phản ánh từ độc giả về các vụ việc mạo danh VTV để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mới nhất là việc một đối tượng ở Hà Nội tự nhận là "Phó quyền trưởng ban của VTV" nhằm xin bỏ qua lỗi vi phạm nồng độ cồn.

Rút ra 3 thẻ nhà báo giả, tự nhận là "Phó quyền trưởng ban của VTV" nhằm bỏ qua vi phạm

Tối 29/9, Cục Cảnh sát giao thông cung cấp thông tin về vụ một lái xe vi phạm nồng độ cồn đã xuất trình thẻ nhà báo giả. Qua xác minh, người này đã có 2 tiền án, 1 tiền sự, chưa từng làm việc tại VTV.

Cụ thể, vào lúc 21h40 ngày 20/9, tại đường Bến Oánh, Tổ tuần tra, kiểm soát đã dừng, kiểm tra xe ô tô biển số 30E - 317.43 do ông Nguyễn Quang Hưng (địa chỉ 6/164/27 Hồng Mai, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện lái xe Nguyễn Quang Hưng có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,497mg/l. Tổ công tác đã yêu cầu ông Hưng xuất trình giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện và phương tiện. Quá trình lập biên bản vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ phương tiện, ông Nguyễn Quang Hưng khai nghề nghiệp là nhà báo.

Khoảng 8h30 ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Hưng đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên để giải quyết vi phạm nồng độ cồn. Tại đây, Hưng đã đưa ra 3 thẻ nhà báo, gồm: 1 "Thẻ nhà báo phóng viên" số 200975, ghi tên Nguyễn Quang Hưng – Phó quyền trưởng ban thời sự - Ban An toàn giao thông của Đài Truyền hình Việt Nam; 1 "Thẻ nhà báo phóng viên" số B17 – 1511 – 2715, ghi tên Nguyễn Quang Hưng – Phó quyền trưởng ban thời sự - Ban An toàn giao thông của Đài Truyền hình Việt Nam; 1 "Thẻ nhà báo" số PT00954, ghi tên Nguyễn Quang Hưng – Phó trưởng Ban thời sự do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV - Ảnh 1.

Tài xế Hưng cùng số thẻ nhà báo giả mạo (Ảnh: Dân trí).

Nghi các thẻ nhà báo trên là giả nên Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên đã xác minh tại Đài truyền hình Việt Nam, Cục Phát thanh - Truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) và xác định những thẻ nhà báo, phóng viên thu giữ của Nguyễn Quang Hưng nêu trên đều không phải do các cơ quan liên quan cấp; bản thân Hưng không phải là cán bộ, nhân viên hay cộng tác viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tiến hành xác minh tại Công an phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội xác định, Nguyễn Quang Hưng có đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 6 ngách 164/27 Hồng Mai, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, có 2 tiền án (cố ý gây thương tích, Công an phường Quỳnh Lôi xử phạt cảnh cáo ngày 24/4/2004; làm nhục người khác, Công an quận Hai Bà Trưng xử phạt vi phạm hành chính tháng 6/2011); 1 tiền sự (tội cưỡng đoạt tài sản, Công an quận Hoàn Kiếm bắt, ngày 8/3/2010 Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm xử 12 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 24 tháng).

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Quang Hưng thừa nhận không phải là nhà báo của Đài Truyền hình Việt Nam và thẻ nhà báo, phóng viên Hưng xuất trình với cán bộ phòng Cảnh sát giao thông là giả. Qua lời khai của đối tượng và kết quả xác minh thu thập được, xác định hành vi của Hưng đủ yếu tố cấu thành tội phạm "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" theo quy định tại Khoản 2, Điều 341 – Bộ luật Hình sự, Cơ quan điều tra Công an thành phố Thái Nguyên đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Hưng; ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Hưng trong thời hạn 3 ngày từ ngày 28/9 đến ngày 1/10/2023 để tiếp tục điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mạo danh VTV, cắt ghép giao diện của Báo điện tử VTV News lừa đảo tiền tỉ qua cuộc thi ‘Duyên dáng áo dài’

Nhiều độc giả cũng phản ánh về việc một nhóm đối tượng mạo danh VTV tổ chức cuộc thi "Duyên dáng áo dài Việt Nam 2023" sau đó yêu cầu người tham gia phải hoàn thành các nhiệm vụ bằng tiền để chiếm đoạt với thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi.

Đài Truyền hình Việt Nam nói chung và Báo điện tử VTV News nói riêng khẳng định, không tổ chức cuộc thi mang tên "Duyên dáng áo dài Việt Nam 2023" cũng như các cuộc thi, chương trình khác yêu cầu thực hiện thử thách, nhiệm vụ bằng chuyển tiền, thanh toán đơn hàng qua mạng…

Theo phản ánh của độc giả qua đường dây nóng Báo điện tử VTV News, sau khi nạn nhân liên hệ qua fanpage hoặc nhắn tin với các đối tượng gửi lời mời qua Facebook, Zalo, các đối tượng tự xưng là MC và nhân viên của Đài Truyền hình Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ nạn nhân đăng ký và tham gia vòng sơ tuyển thông qua một nhóm Zalo. Các đối tượng này cũng xây dựng tài khoản giả mạo với profile kèm ảnh của chính các MC, BTV của VTV.

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV - Ảnh 3.

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV - Ảnh 4.

Tại đây, nạn nhân được yêu cầu tham gia các thử thách đơn giản như like fanpage của VTV, click vào đường link… cho đến các nhiệm vụ yêu cầu chuyển khoản thanh toán mua sản phẩm của "nhà tài trợ" và sau đó được hoàn tiền thù lao. Các đối tượng thanh toán thù lao và tiền vốn đầy đủ một vài lần để lấy lòng tin của nạn nhân.

Các đối tượng này cũng thường xuyên dùng giao diện của Báo điện tử VTV News để chèn các thông tin về làm nhiệm vụ, chuyển khoản và nhận tiền hoàn nhằm chiếm lòng tin của các nạn nhân.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ cũng rất giới hạn, tạo tâm lý thôi thúc nạn nhân thực hiện chuyển tiền. Nạn nhân còn không hề nhận ra mình bị lừa cho đến khi tài khoản cạn kiệt.

Khi số tiền bỏ ra đến hàng chục triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, nạn nhân yêu cầu được thanh toán thì các đối tượng cắt liên lạc.

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV - Ảnh 5.

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV - Ảnh 6.

Một người tham gia cuộc thi mạo danh chia sẻ, sau khi tham gia 3 thử thách đầu tiên là đăng ký kênh VTV Giải trí, xem link mua sắm và thanh toán mẫu váy được yêu cầu giá 350.000 đồng, cô đã được nhận tiền hoàn lại hơn 430.000 đồng.

Tuy nhiên, ở thử thách tiếp theo, các đối tượng yêu cầu chuyển khoản 1,2 triệu đồng rồi sau đó hứa sẽ hoàn lại tiền và thêm một phần quà nhỏ, người chơi thấy nghi ngờ và quyết định dừng lại. Các đối tượng liên tục hối thúc, gây áp lực người chơi chuyển tiền song không thành công và lập tức xóa người chơi ra khỏi nhóm Zalo.

Đáng tiếc là không phải người chơi nào cũng phát hiện sớm được dấu hiệu lừa đảo. Trao đổi qua đường dây nóng Báo điện tử VTV News, có nạn nhân cho biết đã bị nhóm đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tới hơn 2 tỷ đồng.

Làm giả bản cam kết của VTV để lấy lòng tin người chơi

Liên tiếp xuất hiện chiêu trò lừa đảo, mạo danh VTV - Ảnh 7.

Cũng với thủ đoạn tương tự, một nhóm đối tượng khác đã tổ chức cuộc thi online với chiêu trò dụ dỗ người chơi tham gia để lừa đảo tiền của nạn nhân. Để tạo dựng lòng tin với người chơi, nhóm đối tượng này đã làm giả một bản cam kết của Đài Truyền hình Việt Nam với nội dung sai sự thật, làm giả con dấu của Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cũng như mạo danh Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VTV News. Trên thực tế, đây là các thông tin sai sự thật, cắt ghép nhằm tạo sự tin tưởng cho người chơi để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền từ người chơi trực tuyến.

Người dùng mạng xã hội cần hết sức thận trọng trước những đối tượng mạo danh cùng lời mời tuyển dụng tương tự để tránh bị lừa đảo tiền bạc, ảnh hưởng tới uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam nói chung và Báo điện tử VTV News nói riêng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: