Liên tiếp phát hiện, bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển
  • 02/032022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Liên tiếp phát hiện, bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển

Chỉ trong chưa đầy 10 ngày, hàng chục phương tiện trên khu vực biển giáp danh giữa Cần Giờ - TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang bị bắt giữ với hàng chục ngàn tấn cát biển.

23h, tổ công tác của Đoàn 3, Cục phòng chống ma túy Bộ Tư lệnh Biên phòng lặng lẽ lên chiếc tàu gỗ nhỏ rời bến men theo dòng Soài Rạp hướng ra biển. 0h, trên vùng biển giáp ranh giữa Cần Giờ của TP Hồ Chí Minh và Gò Công của tỉnh Tiền Giang, khi phát hiện các tàu chở cát đang lầm lũi hướng vào bờ, Tổ công tác vội vã thay trang phục và ra tín hiệu rồi yêu cầu tất cả tàu cho kiểm tra giấy tờ.

Liên tiếp phát hiện, bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển - Ảnh 1.

4 chiếc tàu chở cát đã bị tạm giữ trong đêm. Tất cả đều chở đầy cát biển với hệ thống máy bơm và ống hút dài hàng trăm mét và được thiết kế đặc biệt để hút cát. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng kiểm tra thực tế thì thuyền trưởng không có chứng nhận khả năng chuyên môn, máy trưởng, thuyền viên cũng không ai có chứng nhận khả năng chuyên môn thủy thủ. Còn số cát trên tàu thì đương nhiên cũng không có giấy tờ gì. Dù nghi ngờ đây là cát được khai thác trái phép trên biển nhưng để chứng minh thì lại không bắt được quả tang.

Liên tiếp phát hiện, bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển - Ảnh 2.

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, do lợi nhuận lớn từ nguồn tài nguyên, khoáng sản này nên các đối tượng khai thác cát trái phép tìm mọi cách để đối phó. Thậm chí, nhiều vụ cát tặc quyết liệt chống trả lực lượng chức năng, sẵn sàng đánh chìm phương tiện. Chỉ trong vòng 1 tuần, lực lượng Biên phòng đã bắt giữ hàng chục tàu cát, thu giữ hàng chục ngàn tấn cát.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: