Liên quan Việt Á, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận 3 năm tù treo
  • 27/072023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Liên quan Việt Á, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận 3 năm tù treo

TAND tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành cùng các đồng phạm trong vụ án liên quan Công ty Việt Á.

Hôm nay (27/7), TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành 3 năm tù và cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, TAND tỉnh Quảng Ninh cũng tuyên phạt các bị cáo liên quan gồm: cựu Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều ông Nguyễn Văn Bình (phạt 24 tháng tù, hưởng án treo), nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TX Đông Triều bà Nguyễn Thị Thanh Hảo (phạt 30 tháng tù, hưởng án treo), cựu Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TX Đông Triều ông Nguyễn Thành Định (phạt 30 tháng tù, hưởng án treo) và cựu Giám đốc Trung tâm Y tế TX Đông Triều ông Nguyễn Xuân Tiến (phạt 24 tháng tù, hưởng án treo).

Ông Phạm Văn Thành (ngồi giữa) và các bị cáo tại phiên xét xử sáng 27/7. Ảnh: Minh Cương

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, khoảng cuối tháng 1/2021, đại dịch Covid-19 đang lây lan trên diện rộng khó kiểm soát, vì vậy, TX Đông Triều cần tìm nguồn vật tư sinh phẩm xét nghiệm để phân luồng dập dịch.

Ông Phạm Văn Thành (lúc này đang là Bí thư Thị uỷ kiêm Chủ tịch UBND TX Đông Triều) đã thỏa thuận thống nhất với Công ty Việt Á (đại diện là Tổng Giám đốc ông Phan Quốc Việt) về việc mua vật tư, sinh phẩm xét nghiệm.

Công ty Việt Á cung cấp test kit cho TX Đông Triều để xét nghiệm phục vụ kịp thời cho chống dịch, sau đó hợp thức hồ sơ thanh toán. 

Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, Công ty Việt Á đã cung cấp ống môi trường, que tăm bông cho Trung tâm y tế TX Đông Triều để tổ chức lấy mẫu. Còn kít xét nghiệm và kít tách chiết chuyển đến Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển để xét nghiệm cho TX Đông Triều theo quy định phân luồng xét nghiệm của tỉnh. Giai đoạn thanh toán cho Công ty Việt Á được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 7/2021. 

5 bị cáo trên đã tin vào các thông tin do ông Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp cho rằng Công ty Việt Á cũng trực tiếp xét nghiệm song song cùng với Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển số mẫu của TX Đông Triều chuyển đến.

Từ đó, các bị cáo đã thực hiện không đúng quy trình nghiệm thu, thanh toán số lượng kít xét nghiệm, kít tách chiết cho Công ty Việt Á. Đồng thời, bỏ qua bước đối chiếu việc giao nhận sinh phẩm xét nghiệm với Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển.

Do vậy, các bị cáo đã ký những tài liệu, thủ tục và hoàn tất việc thanh toán cho Công ty Việt Á tăng vượt số kít xét nghiệm là 16.539 và kít tách chiết 16.548, gây thiệt hại hơn 7,2 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Trong vụ án này, ông Phạm Văn Thành thiếu kiểm tra, giám sát do tin tưởng các thông tin không xác thực và số liệu do Công ty Việt Á đưa ra. Ông Thành đã chấp nhận Việt Á cũng là đơn vị xét nghiệm trên thực tế nên không chỉ đạo cấp dưới thu thập, đối chiếu triệt để các thông tin xác thực với đơn vị có liên quan được giao nhiệm vụ xét nghiệm và đã làm thủ tục thanh toán vượt số lượng sinh phẩm xét nghiệm. 

Như vậy, khi thực hiện nhiệm vụ quản lý ngân sách địa phương, ông Thành chưa thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao, tổ chức sử dụng ngân sách không có hiệu quả, không theo quy định gây thiệt hại cho ngân sách địa phương hơn 7.2 tỷ đồng.

Các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hảo, Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Thành Định và Đào Thị Kim Dung đều là cấp dưới thuộc các phòng chuyên môn có trách nhiệm tham mưu cho UBND TX Đông Triều.

Tuy nhiên, khi thấy việc thanh toán có vướng mắc, các bị cáo đã không tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TX Đông Triều tiến hành mọi biện pháp thu thập, đối chiếu số liệu. 

Khi Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển không ký biên bản đối chiếu, các bị cáo không tham mưu lãnh đạo UBND TX Đông Triều phải thực hiện đúng nguyên tắc kế toán, thu thập đầy đủ tài liệu để xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật. 

Việc này dẫn đến UBND TX Đông Triều vẫn trực tiếp ký các biển bản với Công ty Việt Á để hoàn tất thủ tục thanh toán.

Trước khi vụ án bị phát hiện khởi tố, ông Thành và ông Bình đã sử dụng tiền cá nhân và nhờ các doanh nghiệp hỗ trợ nộp hơn 18 tỷ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả đã xảy ra.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: