Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm giả “sổ đỏ”
  • 28/062022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm giả “sổ đỏ”

Đối tượng Trần Văn Hà làm việc với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng. 

Khi người có nhu cầu làm sổ kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền mới phát hiện sổ đỏ do tài khoản “Boyhà Jery” và “Trầnha” cung cấp là sổ giả.

Ngày 27/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Di Linh đã ra quyết định khởi tố bị can và tiến hành khám xét, bắt khẩn cấp Trần Văn Hà (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" để điều tra theo quy định của pháp luật. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định này.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Lâm Đồng), từ năm 2021- 2022, đối tượng Trần Văn Hà đã lừa đảo ít nhất 4 nạn nhân làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ("sổ đỏ") với tổng số tiền là 340 triệu đồng.

Theo đó, trong khoảng thời gian trên, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tài khoản facebook cá nhân tên "Boyhà Jery" và tài khoản zalo tên "Trầnha" (có thông tin thể hiện sinh sống tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) có dấu hiệu lừa đảo.

Cụ thể: các tài khoản này thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các thông tin về việc quảng cáo buôn bán đất, dịch vụ nhận làm "sổ đỏ" tại tỉnh Lâm Đồng. Các nạn nhân liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm "sổ đỏ" sẽ nhận thông tin về thửa đất cần làm sổ và thỏa thuận giá cả. Sau đó, đối tượng yêu cầu phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp sổ.

Đến thời điểm hẹn, đối tượng gặp người có nhu cầu, tiến hành giao sổ và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, khi người có nhu cầu làm sổ kiểm tra tính pháp lý tại các cơ quan có thẩm quyền thì phát hiện là sổ giả. Khi các nạn nhân liên lạc lại với đối tượng thì bị chặn số điện thoại liên lạc. Đến tháng 2/2022, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xây dựng kế hoạch xác minh và truy tìm đối tượng trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan điều tra xác định chủ các tài khoản nêu trên là Trần Văn Hà. Đối tượng này đã từng có 3 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Quá trình lẩn trốn khỏi địa phương, đối tượng đã thay đổi số điện thoại liên lạc, khóa các tài khoản facebook, zalo và tìm mọi cách xóa dấu vết để tránh sự truy tìm của cơ quan Công an.

Ngay sau khi tìm ra nơi ẩn náu của đối tượng, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Di Linh và Công an xã La Ngà, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Văn Hà tại nơi lẩn trốn (tại một căn nhà bên rừng cao su tại xã La Ngà, huyện Định Quán).

Đồng thời, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã thông báo những người bị hại của vụ việc trên cần đến ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Di Linh trình báo để được xem xét, giải quyết.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: