Làm ăn thất bại và những vụ bắt cóc đòi tiền gây ám ảnh
  • 24/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Làm ăn thất bại và những vụ bắt cóc đòi tiền gây ám ảnh

Nhóm đòi nợ xông vào tận nhà bắt cóc người mẹ và con trai nhỏ đưa đi. Người mẹ bị dìm đầu xuống ao, trong khi người chồng ở nhà cố tìm cách xoay tiền để được gặp vợ con...

Khoảng tháng 5/2020, chị Vi Thanh D. (SN 1985), Trần Thị Vân Hà (SN 1971) và ông Trần Đình Hoạt (SN 1966, đều ở Lào Cai) cùng góp vốn để nhập dây chuyền máy sản xuất khẩu trang. Khi đó, ông Hoạt đồng ý góp vốn 1 tỷ đồng, không lập hợp đồng góp vốn mà yêu cầu chị D. viết giấy vay nợ.

Đến tháng 7/2020, ông Hoạt muốn rút vốn nên đã yêu cầu chị D. trả lại 1 tỷ đồng, nhưng chị này không có tiền trả nên xin khất nợ đến 7/8/2020.

Hết thời hạn trên, chị D. vẫn chưa trả được tiền nên ông Hoạt yêu cầu chị trả nợ, kèm lời đe dọa sẽ tìm đến nhà đòi tiền. 

Sau nhiều cuộc gọi đòi nợ nhưng chị D. không nghe máy, ngày 29/11/2020, ông Hoạt bảo con gái là Trần Kim Chung (SN 1986, ở Thanh Trì) cùng nhóm người, trong đó có Hoàng Xuân Quang (SN 1985, ở Sóc Sơn), Trần Minh Tiến (SN 1980, ở Thanh Trì) và Chu Minh Tùng (SN 1983, ở Đống Đa) đến nhà chị D. để đòi tiền.

Quang và Tùng chửi bới, đe dọa bắt chị D. trả 1 tỷ đồng nhưng chị trình bày không có tiền và tài sản gì để trả nợ nên các đối tượng đã bắt cóc chị và con trai là cháu Vi Thiên H. (SN 2020) đưa về nhà Quang ở Sóc Sơn.

Nhóm bị cáo tại tòa

Tại đây, Quang túm tóc chị D. dìm đầu xuống ao để bắt chị phải gọi điện thoại cho gia đình mang tiền đến trả nợ, chuộc hai mẹ con.

Khoảng 21h cùng ngày, chồng chị D. là anh Xiang Jing Chong (Quốc tịch Trung Quốc) và người thân lo được 28 triệu đồng chuyển cho Quang. Sau khi nhận được tiền, Quang tiếp tục yêu cầu anh Xiang Jing Chong trả nốt số tiền còn lại mới thả cho hai mẹ con chị D. về.

Trong lúc chờ chồng chị D. đi lo tiền, mẹ con nạn nhân được nhóm bắt cóc đưa về nhà Chung ở Thanh Trì.

Đến 13h ngày 2/12/2020, Chung và Tiến cho chị D. gọi điện cho chồng hỏi xem đã lo đủ tiền chưa. Lúc này anh Xiang Jing Chong nói đã chuẩn bị được 60 triệu đồng và sẽ đến nhà Quang để đưa tiền, với điều kiện anh phải được gặp vợ con.

Lúc này, mẹ con chị D. lại được nhóm bắt cóc về nhà Quang. Khi đến ngã tư Nguyễn Trãi- Nguyễn Xiển, cả nhóm bị Công an quận Thanh Xuân phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 21/7, nhóm của Quang bị TAND TP Hà Nội tuyên án tù vì tội Bắt cóc nhằm chuyến đoạt tài sản. Theo đó, Quang nhận 15 năm tù, Tùng: 12 năm, Tiến: 8 năm và Chung lĩnh án  7 năm tù.

Người phụ nữ bị bắt nhốt trên xe, ép trả nợ

Một vụ khác cũng xảy ra ở Hà Nội, vợ chồng chị Đặng Thị H. (SN 1985) và anh Trần T. (SN 1982, ở Thanh Xuân) là chủ sở hữu chiếc xe ô tô hiệu Toyota Camry LE.

Ngày 4/7/2014, vợ chồng chị H. ký hợp đồng thế chấp chiếc ô tô trên cho Ngân hàng CP Việt Nam Thịnh Vượng để vay 480 triệu đồng, thời hạn vay 48 tháng. Qúa trình thực hiện hợp đồng, ngân hàng giữ giấy tờ đăng ký xe và giao bản photo đăng ký xe công chứng cùng chiếc xe cho vợ chồng chị H. quản lý.

Nhóm bị cáo tại tòa

Tính đến ngày 30/8/2016, vợ chồng chị H. đã trả cho ngân hàng hơn 298 triệu đồng tiền gốc và lãi. Thời gian sau đó, vợ chồng chị chưa trả được nợ ngân hàng theo thỏa thuận.

Trong lúc khó khăn, chị H. đã tìm đến người cho vay nặng lãi là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1983, ở Hà Đông) để nhờ cậy. Ngày 2/6/2016, chị vay của nhóm Tuấn Anh 400 triệu đồng, thế chấp bằng chiếc ô tô mà trước đó vợ chồng chị đã đem thế chấp ngân hàng, hẹn thời gian trả trong 1 tháng.

Thời gian sau, chị H. tiếp tục vay thêm của Tuấn Anh hơn 412 triệu đồng, nâng tổng số tiền vay thành hơn 812 triệu đồng. Chị H. mới trả lãi được 100 triệu đồng thì mất khả năng trả nợ nên đã thay đổi chỗ ở.

Tuấn Anh nhiều lần tìm chị H. nhưng không gặp nên đã bàn bạc cùng Vi Mạnh Tân (SN 1990, ở Yên Bái), Bùi Đức Vượng (SN 1989, ở Hòa Bình) thực hiện việc tìm, bắt giữ và đánh chị H. để đòi nợ.

Khoảng 9h ngày 8/3/2020, tại đường Nguyễn Khang, khi chị H. đang ngồi trên xe ô tô của bạn thì bị Tân và Vượng chặn xe ô tô, khống chế chị. Tân chủ động điều khiển xe ô tô của bạn chị H., lái đi lòng vòng rồi đến điểm hẹn với Tuấn Anh tại đường Nguyễn Chánh.

Tại đây, Tuấn Anh yêu cầu chị H. ra khỏi xe, nhưng chị không đồng ý nên đã chỉ đạo Tân và Vượng kéo, lôi và bắt chị sang xe ô tô của Tuấn Anh.

Sau đó, cả ba bắt giữ chị H. từ 12h ngày 8/3/2020- 12h ngày 9/3/2020 trong xe ô tô tại khu bãi đất trống giáp Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội và khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Qúa trình bắt giữ chị H., Tuấn Anh đã dùng kéo dọa cắt tóc, Tân liên tục đánh vào vùng đầu chị H. để ép chị phải trả 1 tỷ đồng. Nhóm bắt cóc còn yêu cầu nạn nhân phải gọi điện cho nhiều người thân để vay tiền trả nợ, nhưng không được.

Khi phát hiện chị H. có chiếc ô tô Mazda 3 đang cầm cố cho chị Hoàng Thị Phương, Tuấn Anh đã thông báo cho chị Phương biết sẽ chuộc lại xe này.

Sau khi biết chỗ để xe tại trường Đại học Y Hà Nội, Tuấn Anh ép chị H. phải đưa chìa khóa xe ô tô và chỉ đạo Tân đến chiếm đoạt chiếc ô tô trị giá hơn 800 triệu đồng.

Hành vi của Tuấn Anh và đồng phạm bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc phạm tội Cướp tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật. Nhóm bị cáo bị đưa ra xét xử tại TAND TP Hà Nội hôm 22/7. Tuy nhiên tòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: