Kiên quyết phòng, chống gian lận thi cử công nghệ cao
  • 06/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Kiên quyết phòng, chống gian lận thi cử công nghệ cao

Ngày 5/7/2022, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, lực lượng an ninh vừa phát hiện, thu giữ nhiều trang thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử. Ảnh: TTXVN

Điểm thi tốt nghiệp THPT vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển ĐH-CĐ nên việc phòng chống gian lận thi cử được đặc biệt chú trọng trong công tác chuẩn bị.

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Ngày 6/7, các em sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng bởi điểm thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Trong bối cảnh các thiết bị công nghệ thay đổi liên tục và càng ngày càng tinh vi, để phòng ngừa gian lận trong thi cử, đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi, thời gian qua, Cục A05 đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai nhiều giải pháp.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tất cả các vật dụng của thí sinh phải đặt cách phòng thi ít nhất 25m và đề nghị các địa phương nghiêm túc thực hiện dù sẽ có vấn đề phát sinh.

Như đã đưa tin, ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngày 5/7, Công an TP Hải Phòng phát hiện, thu giữ nhiều trang thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, bắt giữ 2 đối tượng.

Qua công tác nắm tình hình, ngày 2/7, trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ đối tượng P.Đ.Q (SN 2002, trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, thu giữ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Kiên quyết phòng, chống gian lận thi cử công nghệ cao - Ảnh 2.

Các thiết bị gian lận thi cử. Ảnh: TTXVN

Một bộ thiết bị gồm một điện thoại Nokia kích thước 4cm x 10cm, điện thoại kết nối với một đoạn dây đồng khoảng 60cm có gắn một micro nhỏ và 4 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ kích thước khoảng 2mm. Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo đế liên lạc với ngoài phòng thi.

Điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã triệu tập, đấu tranh với đối tượng Lê Xuân Tùng (32 tuổi, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ), là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử. Công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 7/7, khoảng 1 triệu thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (buổi sáng, 120 phút) và môn Toán (buổi chiều, 90 phút).

Ngày 8/7, buổi sáng thi bài khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), thời gian làm bài 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Ngoài môn Ngữ văn thi tự luận, tất cả các môn còn lại thi trắc nghiệm.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: