Khởi tố 10 bị can giả nhân viên ngân hàng lừa đảo bằng cho vay trên mạng
  • 26/122022
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Khởi tố 10 bị can giả nhân viên ngân hàng lừa đảo bằng cho vay trên mạng

Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, Phòng CSHS vừa triệt xóa đường dây lừa đảo, giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền qua mạng và đã khởi tố 10 bị can.

Theo cơ quan điều tra, 10 bị can bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra, công an Hà Tĩnh đã phát hiện đường dây lừa đảo bằng hình thức giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền qua mạng xã hội.

Từ tháng 6/2022 đến nay, các đối tượng cầm đầu gồm Nguyễn Khắc Mạnh (SN 2000), Nguyễn Đình Dương (SN 1999) và Bùi Văn Tiến (SN 1997, đều trú tại TP Hà Nội) đã cấu kết với nhiều đối tượng khác ở địa bàn Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Nguyên để hoạt động lừa đảo bằng hình thức cho vay tiền.

Đối tượng Bùi Văn Tiến tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an cung cấp

Ngày 16/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 30 cán bộ chiến sĩ, chia thành 4 mũi tấn công tại các địa điểm khác nhau thuộc thành phố Hà Nội; tổ chức bắt giữ, triệu tập 12 đối tượng có liên quan; thu giữ 05 bộ máy tính để bàn, 20 điện thoại di động và phong tỏa 22 tài khoản ngân hàng có liên quan.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do thường xuyên tiêu xài hưởng thụ nhưng không có việc làm ổn định nên các đối tượng nói trên đã nảy sinh ý định giả danh cán bộ nhân viên ngân hàng cho vay tiền trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và lôi kéo nhiều đối tượng khác cùng tham gia.

Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook ảo đăng bài, đăng bình luận quảng cáo, kêu gọi cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn và để lại thông tin số điện thoại rác để khách hàng liên hệ qua Zalo.

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh Công an cung cấp

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền liên hệ các đối tượng sẽ sử dụng điện thoại có chức năng chuyển đổi giọng nói, giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn các gói vay, thời hạn, lãi suất, hình thức vay và đưa ra các thông tin gian dối nhằm tạo lòng tin cho người vay.

Những người này yêu cầu người vay phải đóng các khoản phí thẩm định hồ sơ, phí bảo hiểm vay vào tài khoản ngân hàng không chính chủ do đối tượng cung cấp… Khi người khách hàng đã chuyển các khoản phí nêu trên thì các đối tượng chặn thông tin liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cho biết, với thủ đoạn này các đối tượng đã lôi kéo hàng chục đối tượng cùng tham gia vào đường dây và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại, trong đó có nhiều bị hại ở Hà Tĩnh, chiếm đoạt tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: