Hoãn xét xử cựu giám đốc sở ở Bình Dương phạm tội làm giả giấy tờ
  • 11/092023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Hoãn xét xử cựu giám đốc sở ở Bình Dương phạm tội làm giả giấy tờ

Cựu GĐ Sở LĐ-TB và Xã hội cùng 17 đồng phạm ở Bình Dương đã làm giả con dấu để đưa người nước ngoài vào tỉnh lao động sai phép, đưa và nhận hối lộ.

Ngày 11/9, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; Đưa hối lội và nhận hối lộ.

Vụ án này có tổng cộng 17 bị cáo, trong đó có bị cáo Lê Minh Quốc Cường (cựu Giám đốc Sở LĐ-TB và XH tỉnh Bình Dương).

16 bị cáo khác gồm: Nguyễn Kiên Cường (cựu chuyên viên Phòng Chính sách lao động, Sở LĐ-TB và XH Bình Dương), Hoàng Thanh (cựu Trưởng phòng QLLĐ thuộc BQL các KCN Bình Dương), Nguyễn Thành Trung (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương), Nguyễn Thành Nhân (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương), Đặng Quang Việt (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương), Đinh Thái Tuấn (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý Đầu tư-Doanh nghiệp-Lao động thuộc BQL KKT Bình Phước).

Bị cáo Trần Mai Hồng (Giám đốc Văn phòng đại diện Công ty TNHH Kiểm toán tư vấn Rồng Việt), Bùi Văn Bảo (Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn Thuế Ánh Dương), Phạm Trường Tú Chinh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bảo Ngọc Visa), Nguyễn Khánh Vân (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Quốc tế Á Châu), Bùi Văn Thiên (Nhân viên Công ty Á Châu TP. Hồ Chí Minh).

Cùng các bị cáo là lao động tự do gồm: Nguyễn Đức Thành, Vũ Hoài Thanh, Nguyễn Xuân Lâm, Sẳm Nhịt Sau và Quảng Thành Thao.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước về sử dụng lao động người nước ngoài, từ năm 2017 đến tháng 3/2022, các bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động (GPLĐ) cho người nước ngoài (NN) tại các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và một số địa phương khác; Đưa hối lộ gần chục tỉ đồng cho người có chức vụ, quyền hạn tại Sở LĐ-TB và XH tỉnh Bình Dương, BQL các KCN Bình Dương và BQL KKT tỉnh Bình Phước để các hồ sơ được giải quyết cấp giấy phép.

Sau đó, sử dụng GPLĐ để lập hồ sơ đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cấp thẻ tạm trú, thị thực cho NNN để lao động, ở lại Việt Nam trái phép.

Một số lãnh đạo, cán bộ Sở LĐ-TB và XH tỉnh Bình Dương, BQL các KCN Bình Dương và BQL KKT tỉnh Bình Phước đã nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, chỉ có 4 bị cáo đang được tại ngoại có mặt gồm: Nguyễn Thành Nhân (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương); Nguyễn Khánh Vân (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Quốc tế Á Châu); Nguyễn Đức Thành và Quảng Thành Thao (lao động tự do).

Còn 13 bị cáo khác đang được tạm giam tại một trại giam thuộc Bộ Công an thì vắng mặt.

Trong phần thủ tục phiên tòa, HĐXX cho biết 13 bị cáo đang được tạm giam, lực lượng công an chưa thực hiện xong việc trích xuất nên chưa thể đưa các bị cáo dự phiên tòa.

Bên cạnh đó, những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan và một số người làm chứng cũng vắng mặt.

Đại điện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đã gửi văn bản cho HĐXX đề nghị hoãn phiên tòa, vì lý do kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ án đang bận công tác nên không thể tham dự phiên tòa.

HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa vì các lý do như trên. Phiên tòa sẽ được xét xử lại vào ngày 9/10/2023.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: