Họa đến từ thói quen khoe khoang
  • 13/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Họa đến từ thói quen khoe khoang

Thói quen chia sẻ quá nhiều thứ trên mạng rất có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng, gây ra những hậu quả khôn lường.

Một phụ nữ là nạn nhân của một vụ cướp giật tài sản kể lại, cách đây ít lâu, trên đường đi làm, chị đã bị 1 đối tượng cướp giật chiếc điện thoại đắt tiền. Rất may là chỉ ít ngày sau đó, cơ quan công an đã mời chị đến nhận lại tài sản bị cướp.

Chị rất bất ngờ khi biết được vì sao mình đã trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm.

"Đến nhận lại tài sản đã mất là chiếc điện thoại này, tôi mới đc các anh công an cho biết, đối tượng cướp giật điện thoại của tôi khai nhận đã theo dõi tôi từ rất lâu qua Facebook, biết cả địa chỉ nhà riêng, cơ quan, cả việc tôi hay đi tắt đến chỗ làm qua đoạn đường vắng để đi theo tôi và lợi dụng cơ hội hôm đó, khi tôi dừng xe nghe điện thoại thì cướp giật. Tôi thấy mình quá bất cẩn khi đã chia sẻ nhiều thông tin riêng tư lên mạng xã hội" - người phụ nữ cho biết.

Cơ quan CA cũng đưa ra nhận định, rất đáng lo ngại khi nhiều người có thói quen đăng tải trạng thái đang làm gì, ở đâu, với ai… công khai theo thời gian thực. Việc một ai đó tiết lộ quá nhiều về bản thân trên thế giới ảo đã vô tình biến những thông tin riêng tư của mình trở thành mỏ vàng cho tội phạm. Như trường hợp một số người trong giới văn nghệ sỹ đã vô tình biến mình trở thành mục tiêu của kẻ trộm khi để lộ lịch trình du lịch, lịch trình di chuyển của mình trong khi nhà cửa không có ai trông giữ.

Cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, khi không ít người coi việc khoe khoang tài sản có giá trị trên mạng như một cách để thể hiện bản thân hay đơn giản chỉ là một thói quen. Cách đây ít lâu, Công an quận Hà Đông, Hà Nội đã bắt được 1 nhóm cướp. Trong số nạn nhân của ổ nhóm tội phạm này, có trường hợp vừa mua được 1 sợi dây chuyền vàng mặt ngọc, trị giá hơn 100 triệu đồng và đưa lên mạng để khoe. Và vô tình hình ảnh đó đã lọt vào tầm ngắm của nhóm cướp. Sau nhiều ngày theo dõi cung đường di chuyển của nạn nhân để nắm bắt quy luật, các đối tượng đã bám theo khi anh này vừa ra khỏi nhà, tận dụng được cơ hội để ra tay cướp sợi dây chuyền.

Mạng xã hội là một phần tất yếu của xã hội hiện đại, khi tham gia, người dùng phải tự trang bị cho mình những kiến thức để phòng vệ những nguy cơ có thể xảy ra. Vậy mỗi người dân khi sử dụng mạng xã hội cần lưu ý những biện pháp nào để phòng tránh nguy cơ tự biến mình trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm? Theo các chuyên gia, có rất nhiều biện pháp, nhưng trước hết từ chính người dùng mạng xã hội, họ phải cân nhắc khi đăng thông tin.

Cân nhắc khi đăng tin trên mạng xã hội

Đối với người dân, hãy lựa chọn nội dung đăng tải lên mạng xã hội một cách khôn ngoan. Cho dù đăng bài liên tục hay thi thoảng, hãy cân nhắc kỹ những nội dung mình định chia sẻ, cần chắc chắn rằng, hình ảnh và video mình đăng tải không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Nếu muốn chia sẻ khoảnh khắc của một hành trình hay một chuyến du lịch, hãy đảm bảo cài đặt chế độ riêng tư cho tài khoản mạng xã hội hay chỉ cho phép bạn bè hoặc người thân xem được. Để tránh rắc rối về an ninh an toàn, tốt nhất là nên đợi đến khi về nhà hãy đăng tải hình ảnh về chuyến đi của mình.

Khi vắng nhà trong một thời gian dài, nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm trông nhà giúp, quan sát thông báo kịp thời nếu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

Trang bị khoá chống trộm hoặc camera thông minh để tiện cho việc quan sát từ xa thông qua thiết bị di động. Ngoài ra cũng có thể áp dụng khoá cửa bên trong để kẻ xấu nghĩ rằng chủ nhà vẫn ở bên trong. Trước khi rời khỏi nhà cần kiểm tra cẩn thận các ổ khoá ở tất cả các cánh cửa ra vào của căn nhà, kể cả các chốt khoá cửa sổ.

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: