Hàng trăm người bị bán thông tin cá nhân ra nước ngoài
  • 16/052022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Hàng trăm người bị bán thông tin cá nhân ra nước ngoài

Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Ninh Bình điều tra, xác minh vụ "Mua bán dữ liệu thông tin cá nhân".

Nhóm đối tượng gồm Hoàng Ngọc Giáp (SN 1995) và Trần Văn Tình (SN 1993), cùng trú tại huyện Kim Sơn đã bị cơ quan Công an phát hiện lấy thông tin cá nhân để bán kiếm lời.

Vào khoảng tháng 2/2022, Giáp tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế và quen biết với một người mang quốc tịch nước ngoài nhưng không rõ tên, tuổi, địa chỉ. Người này đặt vấn đề nhờ Giáp lấy các thông tin dữ liệu cá nhân của nhiều người để bán với giá 35 USD/người. Giáp đồng ý và rủ thêm Trần Văn Tình, Nguyễn Thị Ngọc Bích (21 tuổi, đều ngụ ở huyện Kim Sơn) cùng tham gia.

Ban đầu, Giáp, Tình và Bích xin các thông tin dữ liệu cá nhân của người thân trong gia đình và bạn bè quen biết mà không phải trả tiền cho họ. Sau đó, các đối tượng liên hệ với bạn bè và người thân nhờ họ giới thiệu thêm người để lấy thông tin cá nhân và hứa hẹn sẽ trả cho mỗi người dân cung cấp thông tin số tiền là 300.000 đồng.

Hàng trăm người bị bán thông tin cá nhân ra nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quá trình thu thập thông tin cá nhân của nhiều người bán, Giáp yêu cầu mỗi người phải cầm trên tay tờ giấy A4 trắng giơ trước ngực để chụp ảnh chân dung và chụp ảnh thẻ căn cước công dân của người này.

Có được thông tin dữ liệu cá nhân của nhiều người, Giáp đã gửi cho người có quốc tịch nước ngoài qua ứng dụng telegram. Kiểm duyệt các thông tin dữ liệu do Giáp gửi, người nước ngoài này sẽ chuyển tiền vào tài khoản Giáp là đồng tiền trên các sàn giao dịch tiền ảo. Sau đó Giáp phải bán các đồng tiền này đi mới quy đổi thành tiền Việt Nam đồng.

Từ đầu tháng 3/2022 đến nay, Giáp đã nhận được số tiền gần 80 triệu đồng do người có quốc tịch ngoại quốc chuyển. Giáp hưởng lợi khoảng 30 triệu đồng; Tình và Bích mỗi người hưởng lợi khoảng hơn 20 triệu đồng. Cơ quan Công an cũng xác định các đối tượng đã thu thập được khoảng trên 100 người dân tại các xã gồm: Kim Đông, Kim Tân, Cồn Thoi, Như Hòa, Hùng Tiến, thị trấn Bình Minh và một số người dân ở tỉnh khác.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: