Hà Nội: Nhiều hàng quán
  • 18/112021
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Hà Nội: Nhiều hàng quán "quên" nguyên tắc 5K như chưa từng có dịch

Số ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội có xu hướng tăng nhưng nhiều người dân không tuân thủ 5K, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa chấp hành nghiêm quy định phòng dịch.

Tại Hà Nội, số ca mắc COVID-19 gia tăng, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường phòng dịch, người dân nâng cao ý thức, đặc biệt, không vì độ phủ vaccine COVID-19 lớn mà sinh ra chủ quan.

Thực tế những ngày này, nhiều người dân đã có tâm lý chủ quan lơ là phòng dịch. Nhiều người không thực hiện nghiêm 5K; nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch như không yêu cầu khách quét mã QR; thậm chí có cả cơ sở hoạt động trái phép.

Bàn nào cũng đông kín người, nhân viên không đeo khẩu trang, trong nhà cũng không còn 1 chỗ trống, những đoàn người vẫn nối nhau vào quán nhưng không 1 ai dừng lại quét mã QR.

Mùa đông những quán đồ nướng lúc nào cũng kín khách. Bàn trên tầng 2, bàn dưới tầng 1, thậm chí bàn xếp kín không còn lối đi. Trong khi đó, những nhóm thanh niên đang say sưa trong những cuộc nhậu.

Hà Nội: Nhiều hàng quán quên nguyên tắc 5K như chưa từng có dịch - Ảnh 1.

Theo quan sát, cửa hàng không có chỗ quét mã QR, không vách ngăn, không sát khuẩn, không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách.

Thậm chí, bất chấp lệnh chưa cho quán bia mở cửa tại Hà Nội, nhiều quán vẫn đón khách và giải thích đây là cửa hàng bán đồ ăn kèm bán bia. Từ vỉa hè đến trong nhà, từ tầng 1 đến tầng 2 không còn chỗ trống. Có những bàn trên 10 người cùng ngồi chung. Nhiều cửa hàng có mã QR thì khách hàng đến nơi cũng không quét, có nơi còn không dán mã QR để khai báo y tế.

Ở 1 khu phố khác của Hà Nội, hàng dài xe bán hàng rong và khách hàng đứng theo từng nhóm. Thời điểm này có gần 100 người trong 1 đoạn phố khoảng 15m. Nhiều người thoải mái thưởng thức những món ăn trên đường phố giữa đám đông. Nhiều người không đeo khẩu trang.

Theo quy định của thành phố Hà Nội, các hàng ăn phải đóng cửa trước 21h nhưng nhiều nơi vẫn sáng đèn đón khách hoặc có nơi nếu thấy cơ quan chức năng kiểm tra, nhân viên sẽ tắt đèn bên ngoài đưa khách vào bên trong. Phòng kín đã chật lại càng chật hơn.

Dù các cấp chính quyền có nỗ lực đến mấy, đội ngũ y, bác sĩ có nỗ lực đến mấy mà người dân không chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, nguy cơ lây lan, bùng phát là rất cao, ảnh hưởng đến chính cuộc sống của từng người dân và toàn xã hội, cái giá phải trả sẽ rất lớn.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: