Hà Nội: Công an tiếp nhận 2 vụ
  • 15/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Hà Nội: Công an tiếp nhận 2 vụ "lừa tìm con", một bị hại mất 200 triệu đồng

Với thủ đoạn gọi điện thông báo người thân bị tai nạn để lừa đảo, cảnh sát cho biết các đối tượng sẽ giả mạo giáo viên, nhân viên trường học; bác sĩ, nhân viên y tế hoặc cán bộ cơ quan chức năng.

Ngày 15/3, chỉ huy một đội nghiệp vụ Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cho biết, đơn vị đang thụ lý điều tra 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng hình thức "tìm con cấp cứu".

Theo vị này, Công an quận Nam Từ Liêm đang xác minh, làm rõ 2 trường hợp bị lừa đảo, trong đó có một vụ bị hại trình báo bị lừa 200 triệu đồng. 

Cụ thể, ngày 14/3, đơn vị tiếp nhận đơn trình báo của chị V.T.H (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc khi đang làm việc thì nhận được điện thoại từ số +84707118406 tự xưng là giáo viên nhà trường, thông báo con chị là cháu L.G.B., đang học lớp 10, bị ngã từ tầng 3 của trường.

Đối tượng nói con chị H. đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, chị H. được nối máy đến một đối tượng tự xưng là bác sĩ, yêu cầu chị chuyển tiền để làm thủ tục nhập viện và phẫu thuật gấp.

Chị H. đã 2 lần chuyển tiền với tổng số tiền là 200 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng yêu cầu. Sau khi chuyển tiền, nạn nhân liên lạc với nhà trường thì xác định bị lừa.

Trước đó, chiều 13/3, nhà chức trách nhận trình báo của anh L.X.H. (ở Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) về việc nhận điện thoại từ số 0774.105.315, giới thiệu là giáo viên, thông báo con gái anh là L.T.M. (hiện là sinh viên đại học) ngã từ tầng 3 nhà trường, bị thương nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện 354. Anh H. bị yêu cầu chuyển ngay số tiền 40 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng đưa để làm thủ tục mổ. Sau khi chuyển tiền, anh H. kiểm tra lại nhà trường thì phát hiện mình bị lừa.

Công an quận Nam Từ Liêm công bố 2 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp là:

- 0823763009 Ngân hàng MB, tên: Trịnh Công Bạc

- 0927680306 Ngân hàng SHB, tên: Trần Quang Vinh

Hà Nội: Công an tiếp nhận 2 vụ lừa tìm con, một bị hại mất 200 triệu đồng - 1

(Ảnh minh họa).

Liên quan đến thủ đoạn gọi điện thông báo người thân bị tai nạn để lừa đảo, nhà chức trách chỉ ra các đối tượng sẽ thường giả mạo giáo viên, nhân viên trường học; bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện hoặc cán bộ cơ quan chức năng. 

Khi gọi, các đối tượng sẽ thông báo người thân (học sinh...) bị tai nạn đang trong tình trạng nguy kịch, cần phẫu thuật gấp. Sau đó, chúng sẽ lợi dụng tâm lý hoang mang, lo lắng của nạn nhân rồi cung cấp tài khoản mạo danh, yêu cầu gia đình chuyển khoản tạm ứng viện phí.

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, khi nhận những cuộc gọi như trên, người dân cần bình tĩnh xác minh sự việc với nhà trường. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu không liên hệ được với trường học, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với số điện thoại trực ban của công an phường sở tại, công an địa phương gần nhất hoặc bệnh viện.

Cảnh sát cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền hoặc đăng nhập vào đường link lạ được cung cấp và không cấp mã OTP để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: