Grab bị phạt 60 triệu đồng vì bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam
  • 14/042023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Grab bị phạt 60 triệu đồng vì bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam

Liên quan bản đồ ứng dụng Grab hông thể hiện đầy đủ chủ quyền biển đảo, Grab Việt Nam bị phạt 60 triệu đồng và phải triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa thông báo xử phạt Grab Việt Nam 60 triệu đồng vì vi phạm bản đồ trên ứng dụng không thể hiện đầy đủ chủ quyền "Quần đảo Trường Sa", "Quần đảo Hoàng Sa" của Việt Nam.

Ngoài ra, Công ty Grab Việt Nam phải cam kết khắc phục, cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai và chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, qua công tác quản lý Nhà nước và thông tin đăng tải trên các phương tiện báo chí liên quan đến vụ việc hình ảnh bản đồ không thể hiện đầy đủ "Quần đảo Trường Sa", "Quần đảo Hoàng Sa" trong bản đồ ứng dụng Grab được phát hiện vào ngày 08/4/2023, Sở đã làm việc đối với Công ty Grab Việt Nam để làm rõ các nội dung vi phạm.

Grab bị phạt 60 triệu đồng vì bản đồ sai lệch chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh bản đồ Grab vi phạm. Ảnh chụp màn hình

Tại buổi làm việc, Công ty đã xác nhận nội dung vi phạm và cho biết đang hợp tác với một đơn vị đối tác cung cấp dữ liệu bản đồ là OpenStreetMap để làm bản đồ nền trên ứng dụng Grab. Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công ty đã nhận thức được tính nghiêm trọng và triển khai ngay các biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu bản đồ, nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Căn cứ quy định pháp luật, hành vi vi phạm của Công ty Grab Việt Nam phải chịu xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 7 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, với mức phạt 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Công ty Grab Việt Nam phải cam kết khắc phục cũng như triển khai các biện pháp ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai và chấp hành đúng quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

Trước đó, dư luận bức xúc khi phát hiện bản đồ của ứng dụng của Grab tại Việt Nam thể hiện thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông. Cụ thể, với khu vực quần đảo Trường Sa, ngoài một vài tên thực thể như Sơn Ca, Sinh Tồn… được thể hiện bằng tiếng Việt thì tên các thực thể khác được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Đại diện Grab Việt Nam sau đó cho biết đã khắc phục phần lớn những sai lệch này.

"Việc này hoàn toàn không liên quan đến sự tôn trọng của Grab đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi tiếp nhận các ý kiến đóng góp một cách rất nghiêm túc và chân thành xin lỗi về những quan ngại có thể phát sinh. Grab Việt Nam cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam và luôn mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước" - đại diện Grab Việt Nam nhấn mạnh.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: