Giám đốc Công an nói về việc nhiều trẻ em bị xâm hại
  • 15/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Giám đốc Công an nói về việc nhiều trẻ em bị xâm hại

"Có trường hợp đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân trong dòng tộc thì rõ ràng việc phòng ngừa phải từ gia đình, từ cơ sở", Giám đốc Công an Cà Mau nói.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa diễn ra, vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em được đề cập với những diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, người dân. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh có 22 trẻ em bị xâm hại tình dục.

Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố 20 vụ và đang tiếp tục điều tra 2 vụ khác.

Nêu nguyên nhân xảy ra các vụ xâm hại, theo Đại tá Sỹ, việc quản lý, bảo vệ trẻ em gái ở hầu hết các gia đình có không ít khó khăn còn lơi lỏng, từ đó đối tượng có cơ hội xâm hại. Có trường hợp người thân trong gia đình nảy sinh vấn đề phức tạp. Có những vụ việc bắt đầu từ việc thiếu nữ dưới 16 tuổi gặp việc không hay bắt đầu từ chuyện yêu sớm…

"Trước đây có trường hợp, chính quyền địa phương phát hiện nguy cơ tảo hôn, kịp thời can thiệp, ngăn chặn chứ nếu để các cháu tiến tới sống với nhau thì vi phạm luật", Đại tá Sỹ viện dẫn.

Giám đốc Công an nói về việc nhiều trẻ em bị xâm hại - 1

Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau Phạm Thành Sỹ (Ảnh: CTV).

Nói về giải pháp thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau Phạm Thành Sỹ cho rằng, các ngành chức năng, trong đó lực lượng bảo vệ chăm sóc bà mẹ trẻ em là hết sức quan trọng. Với những hộ gia đình có trẻ em là nữ nhưng điều kiện chăm sóc quản lý chưa tốt, trong khi các điều kiện bên ngoài dễ dẫn đến nguy cơ trẻ bị xâm hại thì các cơ quan phải vận động, tuyên truyền để phòng ngừa từ xa.

"Thực tế trên địa bàn đã xảy ra một số trường hợp đối tượng xâm hại trẻ gái là người thân trong dòng tộc. Việc này cho thấy, rõ ràng, việc phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em phải bắt đầu từ gia đình, từ cơ sở", Đại tá Sỹ nói

Ông phân tích, hầu hết các vụ việc đều xảy ra ở hộ gia đình, cơ sở nên không có ai khác hơn là các thiết chế tại khu dân cư, thành viên mỗi gia đình sẽ phát hiện, ngăn chặn được sớm nhất, hiệu quả nhất. Lực lượng công an cơ sở sẵn sàng phối hợp để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn.

Đại tá Phạm Thành Sỹ cũng khẳng định, khi phát hiện những dấu hiệu manh nha của tội phạm, lực lượng công an cần sớm tiến hành điều tra làm rõ. Việc điều tra vấn đề này rất phức tạp, khó hơn các loại án khác vì lĩnh vực này nhạy cảm, liên quan đến tâm tư, mối quan hệ tình cảm trong mỗi gia đình, dòng họ cũng như khả năng ảnh hưởng đến đời tư của trẻ em.

"Chúng ta phải có biện pháp phù hợp, điều tra xử lý theo đúng quy định pháp luật, với mục tiêu bảo vệ danh dự, uy tín, cuộc sống của trẻ em gái", Đại tá Sỹ nhấn mạnh.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: