Giả danh nhân viên ngân hàng lừa 700 người, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
  • 08/042023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Giả danh nhân viên ngân hàng lừa 700 người, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhóm lừa đảo tạo một trang web giả mạo ngân hàng và gọi điện, nhắn tin lừa 700 người để chiếm đoạt số tiền lớn.

Ngày 7/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) công bố quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Quốc Bảo (31 tuổi, trú tỉnh Nghệ An), Phạm Minh Quỳnh (28 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên - Huế), Phạm Ngọc Phong (31 tuổi) và Cấn Minh Phương (30 tuổi, cùng trú TP Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng tháng 9/2022, Nguyễn Quốc Bảo quen một người trên mạng xã hội. Người này hướng dẫn cho Bảo việc lừa đảo bằng cách giả danh nhân viên ngân hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng và giới thiệu Cấn Minh Phương hỗ trợ.

Giả danh nhân viên ngân hàng lừa 700 người, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - 1

Các bị can Phạm Minh Quỳnh, Nguyễn Quốc Bảo, Phạm Ngọc Phong, Cấn Minh Phương (Ảnh: Công an cung cấp).

Tiếp đó, Bảo trao đổi với Phạm Ngọc Phong để tìm người lập trình trang web giả mạo ngân hàng VP Bank. Qua tìm hiểu, Phong biết Phạm Minh Quỳnh là lập trình viên tự do nên đã "đặt hàng" về việc lập trang web giả mạo.

Đến khoảng đầu tháng 10/2022, Quỳnh lập trình xong trang web và bán cho Phong với giá 10 triệu đồng, đồng thời hướng dẫn cách quản lý, sử dụng.

Sau đó, Bảo thuê một căn nhà Hà Nội thực hiện hành vi lừa đảo. Phương được Bảo giao nhiệm vụ thuê người để đào tạo cách gọi điện thoại giả danh nhân viên ngân hàng.

Giả danh nhân viên ngân hàng lừa 700 người, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - 2

Tang vật vụ án (Ảnh: Công an cung cấp).

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nhóm bị can tạo ra đường link giả mạo và dựng các cuộc gọi ảo để gửi thông tin đến những người có thông tin cá nhân của ngân hàng VP Bank.

Nhóm này lừa những người có tài khoản đăng nhập vào hệ thống và chiếm đoạt tiền. Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được khoảng gần 700 người bị hại với số tiền chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Hiện, công an địa phương đang phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao - Bộ Công an điều tra mở rộng vụ án để xử lý.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: