Gây án giết người, hung thủ xin làm con nuôi bố mẹ bị hại để phụng dưỡng
  • 23/122023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Gây án giết người, hung thủ xin làm con nuôi bố mẹ bị hại để phụng dưỡng

Giết hại nạn nhân ngay trên bàn tiệc bằng nhát dao định mệnh, tại tòa, Mai Văn Hùng tỏ thái độ ăn năn, hối hận, xin cha mẹ nạn nhân cho mình được làm con nuôi để thay người đã khuất, phụng dưỡng họ khi về già.

Là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em, cuộc sống của Mai Văn Hùng (SN 2003, ở Thường Tín, Hà Nội) bình dị trôi qua như bao thanh niên nông thôn khác. Nhưng rồi, chỉ vì không làm chủ được cơn nóng giận, cuộc đời Hùng đã rẽ sang ngả tăm tối. 

Khoảng 22h ngày 28/1, Hùng đang ở nhà thì nhận được điện thoại của bạn là chị Lê Thùy Trang (SN 2003) rủ đến quán Karaoke hát cho nhau nghe 9999, ở thôn Một Thượng, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín để ăn uống cùng nhóm bạn.

Khi rủ Hùng, chị Trang nói, trong nhóm có cả anh Nguyễn Xuân Đông (SN 2004), là người có mâu thuẫn chửi nhau với Hùng từ trước trên mạng xã hội. Biết vậy nhưng Hùng vẫn đồng ý “nhập cuộc”. Trước khi đi, anh ta mang theo con dao gấp, cất vào túi áo khoác với mục đích, nếu xảy ra mâu thuẫn trong bữa ăn, sẽ sử dụng để chống trả.

Sau đó Hùng điều khiển xe máy đến quán karaoke. Tới nơi, Hùng thấy anh Đông cùng một vài người khác đang ngồi ăn với chị Trang nên vào ngồi ăn cùng.

403634807-1139754857005792-8665374327129835458-n-2.jpeg Bị cáo tại tòa. Ảnh: HM

Sẵn mâu thuẫn từ trước, trong lúc cùng ngồi ăn uống, giữa Hùng và anh Đông đã xảy ra cãi vã. Trong lúc tức giận, anh Đông đạp 2-3 cái vào lưng Hùng thì được chị Trang can ngăn. Thấy vậy, một người trong nhóm tên Nguyễn Ngọc Anh (SN 2006) từ phía sau anh Đông đã lao đến đấm vào mặt Hùng và được mọi người can ngăn.

Ngay lúc đó, Hùng rút dao gấp, bật lưỡi dao, đâm 1 nhát trúng mạn sườn của anh Ngọc Anh, khiến nạn nhân gục xuống. Chị Trang vào can thì bị Hùng vung dao trúng bàn tay phải.

Thấy mọi người hô hào, Hùng cất dao rồi lấy xe máy, cùng anh Đông đưa nạn nhân đi cấp cứu. Do thương tích nặng nên ngày 29/1, anh Ngọc Anh đã tử vong do mất máu cấp không hồi phục.

Về phần chị Trang, bị thương tích ở bàn tay phải, đứt gân gấp ngón II, đứt bán phần dây thần kinh giữa, mất gấp ngón II. CQĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định thương tích đối với chị Trang, nhưng chị có đơn xin từ chối giám định.

CQĐT đã đã quyết định dẫn giải chị Trang đi giám định, nhưng chị không chấp hành. Do đó CQĐT không có căn cứ để xem xét xử lý hình sự đối với Hùng về hành vi Cố ý gây thương tích. CQĐT đã chuyển hồ sơ vi phạm này của Hùng đến UBND xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín để xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Về phía Hùng, sau đưa nạn nhân đi cấp cứu, anh ta đã đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra vụ án, gia đình Hùng đã bồi thường cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Anh 250 triệu đồng. Ông Nguyễn Đức Thường và bà Trần Thị Hiền (bố mẹ anh Ngọc Anh) đã nhận số tiền trên và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hùng.

Tại tòa, được quyền nói lời sau cùng, bằng giọng nghèn nghẹn như sắp khóc, bị cáo cám ơn cha mẹ đã không quay lưng với anh ta sau tất cả những lỗi lầm gây ra. Bị cáo cám ơn cha mẹ vì đã gắng khắc phục cho gia đình nạn nhân để anh ta có cơ hội được hưởng tình tiết giảm nhẹ. 

Bị cáo quay xuống xin lỗi bố mẹ anh Ngọc Anh, xin cha mẹ nạn nhân cho anh ta được làm con nuôi để sau này có ngày trở về sẽ thay người đã khuất, phụng dưỡng họ khi về già.

Tại tòa, đại diện VKS đưa ra quan điểm cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất quyết liệt, côn đồ. Do vậy cần thiết phải xử lý nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, khi lượng hình cũng đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị các Cơ quan Công an, các UBND cấp phường, xã cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi đánh người gây thương tích, giết người, tuyên truyền, phổ biến cách ứng xử văn hóa, cách giải quyết khi có mâu thuẫn đến rộng rãi quần chúng nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên...

Ngày 21/12, sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai Văn Hùng mức án 17 năm tù về tội Giết người.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: