Gần 90% nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam là nữ
  • 23/112023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Gần 90% nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam là nữ

Lừa tiền, lừa tình, quấy rối… số vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó phần lớn nạn nhân là phụ nữ.

90% nạn nhân các vụ lừa đảo trên không gian mạng là phụ nữ. Đáng chú ý, số vụ lừa đảo ngày càng gia tăng và tinh vi. Làm thế nào để tăng cường an ninh, bảo vệ quyền riêng tư của phụ nữ và trẻ em gái trên không gian mạng? Đây là nội dung trong cuộc hội thảo diễn ra ngày 22/11 tại Hà Nội. Hội thảo do Bộ Công an phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng tổ chức.

Cứ 10 nạn nhân lừa đảo trực tuyến thì có 9 người là phụ nữ. Chỉ trong quý III năm nay, 790 vụ lừa đảo trên mạng đã được phát hiện. 1/4 số vụ truy cứu trách nhiệm hình sự. Tổng số tiền thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam cho biết: "Không chỉ ở Việt Nam, ở nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ luôn là những người yếu thế. Họ nhạy cảm, tự ti, cả tin và cũng dễ bị đe doạ. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng khi phụ nữ gặp nguy hiểm hay bị lừa đảo, họ rất ngại đứng ra tố cáo vì sợ gặp phải những đánh giá không hay về mình".

Có khoảng 30 loại hình tội phạm sử dụng công nghệ cao khác nhau như lừa tiền, lừa tình, quấy rối tình dục… Tuy nhiên có tới hơn một nửa loại hình phạm tội là các đối tượng lừa đảo tìm hiểu, thu thập thông tin của người sử dụng mạng xã hội, từ đó đưa ra những tình huống thao túng tâm lý, lấy lòng tin của người bị hại. Trong 6 tháng đầu năm nay, số vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng gần 40% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Thời gian cuối năm, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet dự báo diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Người dân nên cẩn trọng, nâng cao tinh thần cảnh giác.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: