Gã trai phát tán tin nhắn 'em đang cô đơn' để lừa người cả tin
  • 23/112022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Gã trai phát tán tin nhắn 'em đang cô đơn' để lừa người cả tin

Một số đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao chèn vào sóng các nhà mạng di động để phát tán tin nhắn rác, mục đích là lừa những người cả tin tới những trò chơi tính phí, các website độc hại.

Hôm nay (23/11), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao chèn vào sóng các nhà mạng di động để phát tán tin nhắn rác.

Theo đó vào tháng 6, nhiều người dân phản ánh, nhận được tin nhắn rác với nội dung “em mới đến đây, một mình nên cảm thấy cô đơn và buồn chán. Muốn tìm những người bạn để trò chuyện, kết bạn zalo số: 0374171627...”.

Khi truy cập hoặc gọi điện vào số máy trên thì được hướng dẫn truy cập các đường link tham gia các trò chơi tính phí, các website độc hại.

Qua xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an TP Uông Bí đã bắt giữ Tô Hải Đức (SN 1999, trú tại phường Hà Phong, TP Hạ Long) khi đang sử dụng thiết bị chèn sóng di động phát tán tin nhắn rác.

Một tháng sau, Bùi Văn Tân (SN 1995, trú khu Minh Khai, phường Đại Yên, TP Hạ Long) đã bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao bắt quả tang về hành vi xâm nhập trái phép mạng viễn thông.

Bùi Văn Tân tại cơ quan công an (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh)

Tân khai nhận đã nhập bộ thiết bị xâm nhập mạng viễn thông trái phép từ Trung Quốc, sau đó mang đến các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng phát tán tin nhắn quảng cáo dịch vụ nhận đặt phòng khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long tới các thuê bao di động lân cận.

Trung tá Vương Tuấn Anh. Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, với mục đích phát tán được nhiều tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo mà không phải trả cước viễn thông, các đối tượng này thường xuyên thay đổi vị trí, địa điểm, hoặc đặt thiết bị trên các phương tiện vận tải liên tục di chuyển qua các khu vực đông người qua lại. Điều này, gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng xác định đối tượng, vị trí thực hiện hành vi vi phạm.

"Khuyến cáo người dân cần cảnh giác, thận trọng xác thực thông tin khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn có nội dung chứa các đường link, tin nhắn vay tiền. Tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu của các tin nhắn này hoặc ấn vào các link trên tin nhắn để đề phòng bị lừa đảo", Trung tá Vương Tuấn Anh cho biết.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: