Đường dây mua bán phụ nữ Việt sang Trung Quốc, càng xinh giá càng cao
  • 26/122023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Đường dây mua bán phụ nữ Việt sang Trung Quốc, càng xinh giá càng cao

Vày Tuyết Mai được gợi ý tìm phụ nữ Việt Nam bán cho người Trung Quốc dưới danh nghĩa môi giới hôn nhân. Mỗi trường hợp thành công, Mai được trả công 200-300 triệu đồng.

Ngày 26/12, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc núp bóng hình thức môi giới hôn nhân tại TPHCM, Đắk Nông và các tỉnh miền Tây.

Cảnh sát đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng chủ mưu cầm đầu để điều tra về hành vi Mua bán người, gồm: Vày Tuyết Mai (ở quận Bình Tân, TPHCM), Nguyễn Thị Nho (ở huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) và Trần Quang Phát (ở quận Bình Tân, TPHCM).

Theo nhà chức trách, Mai là người gốc Hoa và có chồng người Trung Quốc nên thường xuyên qua lại giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Cuối năm 2022, Mai gặp một người phụ nữ Việt Nam sống tại Trung Quốc (chưa rõ nhân thân lai lịch) và biết hiện có nhiều đàn ông Trung Quốc sẵn sàng bỏ tiền để mua phụ nữ về làm vợ.

Đường dây mua bán phụ nữ Việt sang Trung Quốc, càng xinh giá càng cao - 1

Các đối tượng trong đường dây (Ảnh: Bộ Công an).

 

Mai được gợi ý tìm phụ nữ Việt Nam bán cho người Trung Quốc dưới danh nghĩa môi giới hôn nhân. Mỗi trường hợp thành công, Mai được trả công 200-300 triệu đồng tùy vào độ tuổi cũng như nhan sắc của nạn nhân. 

Để dụ dỗ các phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, Mai thống nhất với Nguyễn Thị Nho, Trần Siêu Khiêm, Trần Quang Phát… cách thuyết phục, hứa hẹn với các nạn nhân về viễn cảnh cuộc sống giàu sang với chồng Trung Quốc và sẽ nhận được số tiền hồi môn 80-120 triệu đồng.

Sau khi tuyển chọn được nạn nhân, các đối tượng tổ chức cho khách Trung Quốc xem mặt, lựa chọn nạn nhân qua 2 hình thức: Gặp mặt trực tiếp tại Việt Nam hoặc xem mặt qua mạng.

Khi khách Trung Quốc đã chọn được "vợ", Mai và đồng bọn sẽ hoàn thiện các thủ tục (hộ chiếu, visa, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tình trạng độc thân…) rồi đưa các nạn nhân ra biên giới Việt Nam - Trung Quốc, bàn giao cho người bên Trung Quốc và nhận tiền.

Khi sang đến Trung Quốc, các nạn nhân bị giam lỏng, kiểm soát, thu hết hộ chiếu, điện thoại; bị yêu cầu phải kết hôn theo chỉ định của nhóm đối tượng này, nếu nạn nhân không đồng ý sẽ bị yêu cầu phải đền bù toàn bộ số tiền mà khách Trung Quốc đã chi trả cho các đối tượng. 

Bằng thủ đoạn như trên, Bộ Công an xác định, từ tháng 5 đến nay, Vày Tuyết Mai cùng đồng bọn đã lừa gạt, tuyển chọn và chuyển giao hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để nhận tiền.

Một số nạn nhân sau khi sang Trung Quốc lấy chồng phát hiện mình bị lừa gạt, mua bán nên bỏ trốn về Việt Nam, hoặc nhờ người nhà tại Việt Nam trình báo tố giác tội phạm, đề nghị giải cứu. 

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ 2 căn cước công dân, 2 hộ chiếu, 3 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho 3 phụ nữ.

Vày Tuyết Mai khai nhận đây là các giấy tờ, thủ tục do Mai và đồng bọn đang hoàn thiện cho 7 phụ nữ chuẩn bị đưa sang Trung Quốc bán. 

Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Cục Cảnh sát hình sự và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị những nạn nhân hoặc gia đình có người thân bị lừa bán sang Trung Quốc đến cơ quan công an trình báo, cung cấp thông tin tài liệu để lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, phối hợp cơ quan chức năng nước bạn kịp thời giải cứu các nạn nhân về Việt Nam. 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: