Đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi bảo hiểm 10 tỷ đồng
  • 25/072023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, trục lợi bảo hiểm 10 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra, làm rõ đường dây lập khống hồ sơ bệnh án, móc nối trục lợi bảo hiểm lên đến 10 tỷ đồng.

Hôm nay (24/7), cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác, gian lận bảo hiểm y tế để trục lợi xảy ra ở một số bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi móc nối với nhân viên y tế trong các bệnh viện, lập khống các hồ sơ bệnh án điều trị về tai nạn, bỏng, cùng một số bệnh thông thường khác nhằm trục lợi tiền bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế.

Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ.

Sau một thời gian điều tra, cơ quan Công an xác định: Do có kiến thức về các gói bảo hiểm cũng như cách thức làm hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng của một số công ty bảo hiểm nhân thọ, đối tượng Lê Thị Hà An (SN 1989), trú tại khối 2, phường Quán Bàu, TP Vinh; Nguyễn Thị Quỳnh An (SN 1988), trú tại xã Nghi Kim, TP  Vinh và Thái Thị Mai (SN 1967) trú tại khối 4, thị trấn Tân Kỳ (là mẹ của An, từng là nhân viên điều dưỡng tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ) đã móc nối với Nguyễn Quốc Việt (SN 1984) trú tại khối 3, thị trấn Tân Kỳ - là Kỹ thuật viên chụp X-Quang của Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ) làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ hàng trăm hồ sơ bệnh án làm khống để trục lợi tiền bảo hiểm. Ảnh: CANA

Mỗi bộ hồ sơ bệnh án lập khống, các đối tượng trả cho Việt từ 2,5 đến 5 triệu đồng.

Sau khi có được hồ sơ bệnh án lập khống, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm, với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng/1 hồ sơ bệnh án.

Mỗi trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả, Lê Thị Hà An hưởng lợi từ 100 đến 200 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bị can đối với Trần Đức Lượng. Ảnh: CANA

Quá trình điều tra, công an phát hiện Lê Thị Hà An còn móc nối với Trần Đức Lượng (SN 1982), trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, TP Vinh là bác sỹ Khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh) để lập khống hồ sơ bệnh án, thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm. 

Theo đó, Lượng nhận thông tin người cần làm bệnh án ngày nằm viện từ Lê Thị Hà An và một số đối tượng khác như: Hoàng Thị Hiền, Nguyễn Thị Ngọc (điều dưỡng viên Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh), Võ Thị Vân Anh (nhân viên tư vấn của Tổng Công ty bảo hiểm Bảo Việt) để làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh thuốc… giống ở bệnh viện.

Khi chuẩn bị ra viện, Lượng làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án đưa cho Lê Thị Hà An cùng một số người khác.

Đối tượng Lê Thị Hà An tại cơ quan điều tra

Các đối tượng Nguyễn Quốc Việt, Trần Đức Lượng. Ảnh: CACC

Kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án, chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế khoảng 10 tỷ đồng. 

Đến nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố Lê Thị Hà An, Nguyễn Thị Quỳnh An, Thái Thị Mai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Quốc Việt về tội “Giả mạo trong công tác”; Trần Đức Lượng về tội “Gian lận bảo hiểm y tế.

Hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: