Được nhờ giải quyết tranh chấp, lại mang đất đi bán
  • 10/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Được nhờ giải quyết tranh chấp, lại mang đất đi bán

Trịnh Trường Giang được một nhóm người nhờ giải quyết tranh chấp, tách thửa nhưng Giang làm giả các giấy tờ để đem đi bán, chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng.

Ngày 10/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt bị cáo Trịnh Trường Giang (52 tuổi) 18 năm tù và Trần Thanh Hải (40 tuổi, cùng ngụ TPHCM) 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tải sản.

HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội cần xử lý nghiêm nhưng cũng ghi nhận cho Giang, Hải một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng.

Tại tòa, luật sư đề nghị HĐXX khởi tố những công chứng viên có liên quan vụ án. Trước đó, tòa cũng trả hồ sơ để làm rõ vai trò của công chứng viên nhưng không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Về ý kiến trên, tòa cho biết chưa đủ căn cứ xử lý hình sự công chứng viên. Nếu các luật sư, người liên quan có tài liệu, bằng chứng thì có thể tố cáo, tố giác tội phạm.

Được nhờ giải quyết tranh chấp, lại mang đất đi bán - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).

Theo cáo trạng, Bà Nguyễn Thị T. (77 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) là chủ sở hữu của thửa đất có diện tích hơn 800m2 ở phường 5, quận Gò Vấp.

Ngày 9/1/2018, bà T. ký hợp đồng đặt cọc bán thửa đất trên cho 3 người ở TPHCM với giá 12 tỷ đồng.

Do thửa đất đang tranh chấp lối đi chung các hộ xung quanh nên sau khi đặt cọc, tất cả thống nhất giao cho Giang giải quyết tranh chấp, liên hệ cơ quan thẩm quyền thực hiện tách thửa sang tên cho 3 người với giá 2,9 tỷ đồng. Sau khi nhận hồ sơ bản chính từ bà T., Giang không thực hiện như thỏa thuận mà đưa cho Hải cất giữ.

Sau đó, Giang nói với bà Trần Thị Thu Th. (ngụ TPHCM) rằng Hải đã mua thửa đất từ bà T., nay muốn bán. Giang đưa bà Th. xem "giấy ủy quyền toàn quyền".

Ngày 3/10/2018, bà Th. và Hải ký hợp đồng giấy tay mua bán thửa đất với giá 18,5 tỷ đồng, Giang là người làm chứng. 

Để hợp thức hóa, Giang nhờ Ngụy Cao K. (nhân viên một văn phòng công chứng tại phường 2, quận 11) soạn thảo hợp đồng ủy quyền từ bà T. cho chồng bà Th..

Giang lấy lý do bà T. già yếu, không đi lại được nên yêu cầu ký hợp đồng bên ngoài trụ sở văn phòng công chứng. Chồng bà Th. tin tưởng nên ký, lăn tay hợp đồng. Khoảng 10 ngày sau, Giang mang hợp đồng ủy quyền từ bà T. cho chồng bà Th..

Ngày 29/10/2018, bà Th. giao đủ 18,5 tỷ cho Giang, Hải. Sau khi nhận bàn giao hồ sơ đất, gia đình bà Th. tiếp tục chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác.  

  •  
  •  
  •  
  •  
Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: