Đối tượng cầm đầu lừa đảo tin nhắn ngân hàng là người nước ngoài
  • 05/042023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Đối tượng cầm đầu lừa đảo tin nhắn ngân hàng là người nước ngoài

Đây là thông tin do đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cung cấp.

Các đối tượng lừa đảo bằng tin nhắn giả mạo ngân hàng là nhóm tội phạm nguy hiểm, với các đối tượng cầm đầu ở nước ngoài. Vì vậy, công tác đấu tranh rất phức tạp.

Đối tượng cầm đầu lừa đảo tin nhắn ngân hàng là người nước ngoài - Ảnh 1.

Máy tính cùng các thiết bị lập trạm BTS giả để phát tin nhắn rác. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Những đối tượng này đưa các thiết bị BTS giả qua biên giới vào Việt Nam. Những thiết bị phát sóng này có kích thước nhỏ, gọn, dễ vận chuyển, không dán tem mác, không có nơi sản xuất. Chúng thuê các đối tượng trong nước sử dụng thiết bị di chuyển qua những khu dân cư đông người để phát tán tin nhắn.

Do quá trình phát tán, tín hiệu có thể tới bất cứ người nào trong vùng phủ sóng. Vì vậy, không loại trừ trường hợp chính người thân của các đối tượng được thuê phát tán tin nhắn giả cũng bị lừa.

Đối tượng cầm đầu lừa đảo tin nhắn ngân hàng là người nước ngoài - Ảnh 2.

Đại diện Bộ Công an khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Thời gian qua, người dùng ở nhiều khu vực nhận được các tin nhắn rác chứa tên thương hiệu mạo danh ngân hàng, hoặc có nội dung khiêu dâm, dung tục, yêu cầu người dùng truy cập đường link để xem nội dung. Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), đây là những tin nhắn lừa đảo, nhằm cài phần mềm độc hại vào máy điện thoại, đánh cắp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng của người dùng.

Để gửi tin nhắn đến người dùng, thủ đoạn chung của kẻ gian là tạo ra một trạm phát sóng BTS giả. Trạm này có kích thước ngang chiếc vali, có thể phủ sóng trong khoảng 2km và gửi đi cùng lúc hàng nghìn tin nhắn.

Trạm BTS giả sẽ làm nhiễu tín hiệu 3G, 4G xung quanh trạm BTS của nhà mạng, sau đó phát sóng công suất lớn, khiến thiết bị điện thoại nằm trong vùng phủ sẽ nhận được tin nhắn. Đây cũng là lý do nhiều người trong cùng một khu vực sẽ nhận được tin nhắn tương tự nhau.

Việc sử dụng trạm phát sóng di động BTS giả là hành vi vi phạm pháp luật. Mới đây, Công an tỉnh Gia Lai và Quảng Nam đã bắt giữ một số đối tượng sử dụng thủ đoạn này để lừa đảo tài sản của người dân.

2 đối tượng bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ đã khai nhận: Cứ 10.000 tin nhắn được gửi đi, các đối tượng được trả 500.000 đồng qua ví tiền ảo. 2 đối tượng đã nhận từ người thuê phát tán tin nhắn khoảng 110 triệu đồng.

Đối tượng cầm đầu lừa đảo tin nhắn ngân hàng là người nước ngoài - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: NLĐ

Trước tình trạng mạo danh lừa đảo gia tăng, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nhấn vào các đường link, tên miền lạ, không cung cấp mã xác thực một lần (OTP), mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng; tuyệt đối không chuyển tiền phí, nợ gốc, nợ lãi hoặc hoặc phí bảo hiểm vào tài khoản cá nhân; các khoản phí nếu có luôn được ngân hàng, công ty bảo hiểm yêu cầu nộp hoặc chuyển vào tài khoản của ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm.

Trường hợp nghi ngờ thông tin tài khoản bị đánh cắp hoặc phát sinh giao dịch gian lận, khách hàng cần liên hệ đường dây nóng hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất.

Ngoài ra, người dùng có thể tra cứu xem trang web và tài khoản ngân hàng có an toàn hay thuộc danh sách được báo cáo là lừa đảo hay không thông qua tính năng Tra cứu trên hệ thống Tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn) do Trung tâm Giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia (NCSC) cung cấp.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo người dùng khi nhận được các tin nhắn cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người dùng các dịch vụ ngân hàng cũng lưu ý website chính thức của các tổ chức ngân hàng thường sử dụng giao thức "https" và tên miền quốc gia Việt Nam ".vn.".

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: