Điểm mặt các loại ma túy
  • 06/122022
  • Trợ lý lý Luật sư Cao Vân

Điểm mặt các loại ma túy "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc…

 

Ảnh: Công an TP Đà Nẵng

Thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam đã ghi nhận việc xuất hiện 2 dạng ma túy "núp bóng" pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc...

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Đà Nẵng), một trong số các loại ma túy "núp bóng" thực phẩm là các loại bánh, kẹo có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới. Các loại này được cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào tháng 10/2021. Đối tượng mua kẹo từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn và nếu dùng quá liều sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điểm mặt các loại ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… - Ảnh 1.

Ảnh: Công an TP Đà Nẵng

Một loại ma túy khác được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ (Quảng Ninh) sử dụng kẹo có chứa chất ma túy (THC- cần sa), bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán "nước xoài" có chứa chất ma túy tại TP Hồ Chí Minh tháng 10/2020; vụ bán "nước nho" có chứa chất ma túy tại quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) tháng 4/2022; vụ sử dụng socola có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ) tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022... Bên cạnh đó, nhiều loại ma túy "núp bóng" khác như "nước vui", "nước biển" chứa chất ma túy GHB (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ), là chất được tạo thành bởi tiền chất Gamma-butyro lactone (GBL); nước xoài "Crispy Fruit" có chứa chất ma túy Bromazepam, Nimetazepam đều là chất ma túy (thuộc danh mục III của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ). Ngoài ra, nhiều dạng ma túy "núp bóng" khác như bánh cần, bánh lười "lazy cakes" chứa cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena chứa ketamine, trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy ketamine, MDMA; ma túy "đông trùng"… Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết nó là ma túy nhưng khi bị bắt thường che giấu, cho rằng vì ý thức chủ quan không biết là ma túy để nhằm chối tội.

Điểm mặt các loại ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… - Ảnh 2.

Ảnh: Công an TP Đà Nẵng

Ma túy "núp bóng" thảo mộc dạng "Cỏ Mỹ" cũng đang len lỏi. Đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành loại thuốc lá gói "Tobaco", thuốc lá điếu và pha dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA bơm vào cây thuốc lá điện tử POD trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội phát hiện, xử lý tháng 9/2022. Các đối tượng trong vụ án thông qua mạng xã hội (zalo, telegram...) liên kết với nhau hình thành các nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy ở các địa bàn khác nhau. Hình thức giao dịch chủ yếu thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng ship COD, phần mềm... với "mặt hàng" là chất ma túy mới hiện đang được giới trẻ "ưa chuộng" (sử dụng hình thức thuốc lá điện tử, thảo mộc...).

Điểm mặt các loại ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… - Ảnh 3.

Ảnh: Công an TP Đà Nẵng

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc... vừa qua, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã có công văn đề nghị lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn nhằm cảnh báo tới nhà trường, phụ huynh, học sinh sinh viên và giới trẻ về tác hại của các loại ma túy "núp bóng". Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, rà soát chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy dưới dạng pha trộn vào thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thảo mộc…

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: