Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới nhộn nhịp, mua bán tiền giả hoành hành trên “chợ mạng”
  • 27/012022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới nhộn nhịp, mua bán tiền giả hoành hành trên “chợ mạng”

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới hoạt động nhộn nhịp

Các nhóm chuyên đổi tiền lẻ, tiền mới, tiền giả liên tục đăng bài mới giới thiệu dịch vụ, kèm theo lời nhắn nhủ: “Đổi tiền lẻ, tiền mới sớm cho phí đỡ tăng”.

Nhộn nhịp dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới

Càng gần Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới càng hoạt động nhộn nhịp. Huy- một đầu mối đổi tiền tại khu vực Nguyễn Khang, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi vẫn có đầy đủ mệnh giá từ 500 đồng đến 200.000 đồng. Tiền mới, cam kết đủ tờ, nguyên series, nguyên cọc". Người bán này còn cho hay sẽ giao hàng tận nhà để khách hàng yên tâm.

Với những khách có nhu cầu đổi nhiều tiền, giá trị lớn, Huy sẽ miễn phí ship đến tận nhà.

Tương tự, một đầu mối đổi tiền khác tại Hà Nội tên Tú cho hay, chỉ nhận đổi tiền trong nội thành Hà Nội. Người này cho biết: "Bây giờ giá đang hợp lý nên mọi người nhanh tay đổi nha, chứ mấy nữa gần tết giá lên ầm ầm luôn nè. Năm nay tiền lẻ hiếm lắm luôn".

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hội nhóm đổi tiền giả không chỉ hoạt động tại Hà Nội, mà tại TP HCM, Hải Phòng, Thái Bình và nhiều tỉnh, thành phố khác cũng rất nhộn nhịp. Phí đổi với các gói có giá trị lớn thường ở mức 1- 1,2%. Người đổi ít có thể chịu mức phí đến khoảng 1,5%. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân tăng cao dịp Tết nên dịch vụ này "ăn nên làm ra".

Điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Đáng chú ý, mức phạt tiền đối với hành vi trên là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân còn mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (theo điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 88/2019/NĐ-CP).

Như vậy, việc đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch, đổi tiền để có phí,... là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 40 triệu đồng đối với cá nhân; đến 80 triệu đồng đối với tổ chức.

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới nhộn nhịp, mua bán tiền giả hoành hành trên “chợ mạng” - Ảnh 1.

Công khai mua bán tiền giả trên mạng xã hội

Ngày 31-12-2021, Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 35/CT-TTg yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Buôn bán tiền giả lộng hành

Không chỉ dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới nhộn nhịp trong dịp Tết, dịch vụ mua bán tiền giả cũng hoạt động công khai. Trên mạng xã hội Facebook, nhiều hội nhóm có tên: đổi tiền giả; tiền giả uy tín, tiền giả giá rẻ, tiền giả uy tín giống thật 99%... hoạt động nhộn nhịp.

Ngày 24-1, tài khoản Facebook có tên "Hằng tiền giả" đăng tải nội dung: "mọi người chúng ta là một dân tộc, một đại gia đình sẽ giúp đỡ khi gặp khó khăn… Bên mình cung cấp đủ loại tốt, cam kết với giá rẻ nhất thị trường hiện tại".

Tài khoản này thường xuyên đăng tải bài viết kèm hình ảnh tiền giả trên mạng xã hội, kèm theo những câu nói triết lý, khẳng định hoạt động mua bán tiền giả này là giúp đỡ người khác lúc khó khăn.

Trên group Tiền giả như thật, tài khoản Facebook Bích Ngọc đăng: "Thời buổi khó khăn mà tết thì sắp đến rồi, anh chị em nhà mình cần hàng để tiêu thụ liên hệ zalo 0877247xx. Uy tín chất lượng tỉ lệ 1 đổi 10" (nghĩa là đổi 1 triệu tiền thật lấy 10 triệu tiền giả) với đủ các mệnh giá cho người có nhu cầu lựa chọn.

Một tài khoản khác có tên Văn Quang đưa ra những lời mời chào hấp dẫn hơn như: "tỉ lệ đổi 1-15, 2-30" (1 triệu tiền thật lấy 15 triệu tiền giả, 2 triệu tiền thật lấy 30 triệu tiền giả); "không cọc 1 xu"; "được kiểm tra hàng trước khi thanh toán", "uy tín - bảo mật - an toàn"...

Lợi dụng mạng xã hội, các đối tượng hoạt động với thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; mức phạt tù có thể từ 03 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Theo vtv.vn

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: