Dịch vụ cầm đồ biến tướng với lãi suất 'cắt cổ'
  • 31/032023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Dịch vụ cầm đồ biến tướng với lãi suất 'cắt cổ'

Núp bóng cho vay nặng lãi là một trong những biến tướng khôn lường của dịch vụ cầm đồ hiện nay.

 

Tại cửa hàng cầm đồ trên đường Láng, biển ghi lãi suất 1.000 đồng/1 triệu/1 ngày tức là 0,1% trên 1 ngày tuy nhiên thực tế thì khác, thấp nhất là 2.000 đồng/1 triệu/ ngày tức là gấp đôi.

Trong vai cần gấp tiền, phóng viên được cửa hàng cầm đồ cho vay 30 triệu nếu để lại xe máy và giấy tờ chính chủ, mức lãi suất 0,2%/ngày; 6%/tháng; 72%/năm. Còn nếu không có giây tờ, mức lãi suất còn cao gấp nhiều lần.

Tại một cửa hàng cầm đồ khác trên phố Đặng Dung, với những tài sản dưới 10 triệu đồng, mức lãi suất 0,2%/ngày, những tài sản trên 10 triệu đồng, mức lãi suất là 0,1% nhưng đóng thêm tiền giữ tài sản.

Trong khi ngân hàng đòi hỏi những điều kiện vay nhất định thì hoạt động cầm đồ hoặc cho vay tín chấp lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, toàn quốc có hơn 26.900 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Về góc độ pháp lý, kinh doanh dịch vụ cầm đồ là kinh doanh dịch vụ cho vay tiền, với lãi suất cho vay không quá 20%/năm.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, các công ty, cửa hàng cầm đồ đã biến tướng nhiều loại hình dịch vụ, lách luật bằng các loại phí. Cụ thể, ngoài lãi suất, người vay phải chịu thêm nhiều loại chi phí khác như phí thẩm định, phí quản lý tài sản, bảo hiểm....

Các đối tượng tín dụng đen đang triệt để lợi dụng hình thức này để hoạt động.

Công an các địa phương đang tổ chức kiểm tra dịch vụ cầm đồ trên cả nước. Nhiều xe máy đắt tiền được một số đối tượng cầm giá rẻ, lãi suất cao do không giấy tờ. Nơi đây cũng là đầu ra cho các loại tội phạm lừa đảo, nghiện ngập, trộm cắp...

 

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: