Đề nghị truy tố đối tượng trong đường dây mua bán USD giả
  • 06/022023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Đề nghị truy tố đối tượng trong đường dây mua bán USD giả

Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối tượng Ngô Xuân Hiếu, về tội “Lưu hành tiền giả” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Sáng 6/2, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa chuyển hồ sơ sang VKND TP Hà Nội, đề nghị truy tố Ngô Xuân Hiếu (SN 1979, ở trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) về tội “Lưu hành tiền giả” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ảnh minh họa.

Theo cơ quan Công an, vào khoảng tháng 6/2021, qua mạng xã hội, Ngô Xuân Hiếu quen biết người đàn ông tên Cường. Ngày 6/12/2021, Cường liên hệ với Hiếu nói rằng có một số USD muốn bán, hai bên thoả thuận Cường bán cho Hiếu tờ mệnh giá 100 USD với giá hơn 1,6 triệu đồng/1 tờ. Hiếu sẽ bán với giá 1,7 triệu đồng/1 tờ cho khách.

Một ngày sau, qua một người giao hàng, Hiếu đã nhận được 163 tờ USD, mệnh giá 100 USD. Khi đó, Hiếu biết 100 USD được quy đổi ra tiền Việt Nam là 2,3 triệu đồng nên nghĩ đó là tiền giả. Nếu việc mua bán thành công, Hiếu sẽ được trả công 5 triệu đồng… Sau đó, Cường cho Hiếu số điện thoại của một khách hàng để liên lạc. Khi Hiếu kết bạn với số điện thoại trên thì tài khoản có tên là “Kevin Hùng”.

Ngày 17/12, Hiếu và “Kevin Hùng” gặp nhau tại một quán cà phê để xem mẫu tiền. Sau đó, Hiếu và “Kevin Hùng” nhắn tin qua mạng xã hội thoả thuận giá bán là 1,7 triệu đồng/1 tờ mệnh giá 100 USD, số lượng Hiếu sẽ bán cho “Kevin Hùng” là 20 nghìn USD.

Hai ngày sau, do “Kevin Hùng” đi vắng nên một người bạn của anh ta đến địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) để nhận tiền. Trong lúc Hiếu đang thực hiện hành vi phạm tội thì bị Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.

Công an huyện Thường Tín thu giữ tang vật 163 tờ tiền USD giả trên, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hiếu về hành vi “Lưu hành tiền giả”. Công an TP Hà Nội đã làm rõ hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” của Hiếu.

Ngoài ra, vào năm 2018, trong thời gian làm việc tại TP.HCM, Hiếu quen một người đàn ông tên là Lý Thái Tôn (SN 1974, trú tại tỉnh Vĩnh Long). Trong quá trình này, Tôn có mượn tiền của Hiếu và đưa cho Hiếu một CMND do Công an tỉnh Vĩnh Long cấp. 

Cùng vào năm đó, Hiếu bị mất CMND nên đã mang CMND của anh Tôn đến một cửa hàng photocopy tại TP.HCM nhờ thay ảnh của Hiếu vào CMND này.  Sau đó, tháng 11/2018, qua mạng xã hội, Hiếu đã tìm kiếm dịch vụ làm giả giấy phép lái xe hạng A1 với chi phí 5 triệu đồng. Tiếp đó, đến tháng 10/2021, cũng qua mạng xã hội, Hiếu tiếp tục tìm dịch vụ làm giả giấy phép lái xe hạng B2…

Theo yêu cầu của bên dịch vụ, Hiếu cung cấp CMND giả đã làm và ảnh chụp chân dung của Hiếu cho dịch vụ để làm giấy phép lái xe giả.

Đến tháng 11/2022, Hiếu liên hệ với anh Nguyễn Đức Long (SN 1979, trú tại TP.HCM) thuê xe ô tô nhãn hiệu Honda City, BKS 51G-356.27. Để làm thủ tục thuê xe, Hiếu đã gửi cho anh Long ảnh chụp CMND (thông tin cá nhân của Lý Thái Tôn, thay ảnh của Hiếu) và giấy phép lái xe hạng A1 giả…

Theo lời khai của Hiếu, mục đích đối tượng làm giả các tài liệu trên là để mang theo bên người. Trong trường hợp bị kiểm tra, Hiếu sẽ xuất trình vì anh ta bị mất giấy tờ tuỳ thân, không thể làm lại được.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: