Đang trốn truy nã vẫn thiết lập đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia
  • 05/042023
  • Trợ lý Luật sư Cao Vân

Đang trốn truy nã vẫn thiết lập đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Sau khi tham gia một vụ án mạng ở Bình Dương, Lê Hữu Mỹ bỏ trốn và bị truy nã. Trong quá trình chạy trốn, người đàn ông này thiết lập một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Ngày 5/4, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy đối với bị cáo Lê Hữu Mỹ (35 tuổi, trú huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Phạm Ngọc Thắng (22 tuổi, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An), Hà Văn Nít (43 tuổi, trú huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

Đang trốn truy nã vẫn thiết lập đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia - 1

Bị cáo Lê Hữu Mỹ tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh: H.L).

Theo hồ sơ vụ án, tháng 6/2020, Lê Hữu Mỹ tham gia vào một vụ án mạng ở tỉnh Bình Dương. Sau khi gây án, Mỹ bỏ trốn khỏi hiện trường. Tháng 7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định truy nã Mỹ về tội Giết người.

Trong quá trình bỏ trốn, Lê Hữu Mỹ vượt biên sang Lào và quen biết Thắng và Nít. Cuối tháng 7/2022, với sự giúp đỡ của Nít, Mỹ trở về Việt Nam theo đường tiểu ngạch.

Ngày 22/8/2022, Mỹ gọi điện cho một người Lào quen biết trong quá trình bỏ trốn và đặt vấn đề mua bán ma túy với nhau. Khi nhận được "đặt hàng" của một vị khách Hà Nội, Mỹ thống nhất với người Lào mua 1kg ma túy đá và 1kg ketamine, giá 137 triệu đồng. Người Lào báo có "hàng", Mỹ thuê Thắng sang nhận về và thuê Nít dẫn đường cho Thắng.

Đang trốn truy nã vẫn thiết lập đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia - 2

Từ trái qua: Bị cáo Phạm Ngọc Thắng, Hà Văn Nít và Lê Hữu Mỹ (Ảnh: H.L).

Ngày 4/9/2022, Thắng mang ma túy về, đến địa phận tỉnh Thanh Hóa thì bị công an bắt giữ. Các mắt xích trong đường dây ma túy này nhanh chóng bị bóc gỡ.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Lê Hữu Mỹ cho biết, nếu phi vụ mua bán ma túy này thành công, Mỹ lãi 263 triệu đồng. Mỹ thuê Thắng và Nít đi lấy hàng, trả tiền công mỗi người 50 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này Lê Hữu Mỹ đóng vai trò là người khởi xướng, bị cáo có nhân thân xấu (3 tiền án về tội danh liên quan đến ma túy và trộm cắp tài sản), số lượng ma túy mua bán lớn... nên tuyên phạt Mỹ tử hình.

Với vai trò đồng phạm giúp sức, 2 bị cáo Phạm Ngọc Thắng và Hà Văn Nít lần lượt lĩnh án chung thân và 20 năm tù.

Theo dân trí

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: