Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo
  • 06/072022
  • Trợ lý lý Luật sư Thu Hoài

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Ông Trương Quốc Cường cùng 8 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Một bị cáo kháng cáo kêu oan.

Liên quan đến vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, TPHCM và các tỉnh, thành phố khác, đến nay có 10 trong số 14 bị cáo đã gửi đơn kháng cáo.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo - 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên xử sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Theo đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 8 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin miễn trách nhiệm dân sự. Tại bản án sơ thẩm, ông Cường bị tuyên phạt 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong số 10 bị cáo làm đơn kháng cáo, duy nhất bị cáo Nguyễn Thị Quyết (cựu nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu - Công ty VN Pharma) kháng cáo kêu oan. Bà Quyết cho rằng mình không thực hiện hành vi phạm tội, chỉ làm theo những gì cấp trên chỉ đạo mà không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, bà Quyết bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Theo bản án sơ thẩm được tuyên hồi trung tuần tháng 5/2022, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Các bị cáo đều có nhận thức pháp luật và có trình độ chuyên môn nhưng đã cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Trong vụ án này, các bị cáo không được hưởng lợi, đóng vai trò tham gia giúp sức, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội, ăn năn hối cải, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Trương Quốc Cường, bản án sơ thẩm cho rằng, bị cáo Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường theo quy định của pháp luật.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian năm 2008 đến năm 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (quốc tịch Canada, hiện chưa bắt được) bàn với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) làm giả hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để nhờ hai công ty đứng tên xin cấp số đăng ký.

Các cán bộ Cục Quản lý Dược do thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt, dẫn đến 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được cấp số đăng ký, nhập khẩu vào Việt Nam.

Cơ quan tố tụng xác định, đã có 838.100 hộp thuốc giả được nhập khẩu, trị giá hơn 1,2 triệu USD, được nâng khống thành hơn 2,5 triệu USD, tương đương 54 tỷ đồng. Số thuốc giả đã được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc là hơn 600.000 hộp, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Tags : Sjklaw, Tin tức
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: